36 C
Hanoi
14/06/2024
Tin mới nhất Vàng

ĐBQH đề xuất xuất phát hành các chứng chỉ vàng, nhập khẩu vàng nguyên liệu

(GVNET) – Ngày 23/5, tại phiên thảo luận tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự lo ngại trong phương thức điều hành, quản lý vàng thời gian qua.

Đánh giá về việc quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, đại biểu Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, giá vàng biến động mạnh, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn dẫn đến buôn lậu vàng diễn biến phức tạp, làm chảy máu ngoại tệ, có khả năng tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo ông Hoà, việc đấu giá vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời bởi giá vàng vẫn không giảm mà có xu hướng tăng, do đó cần giải pháp dài hạn để quản lý.

Để thị trường vàng ổn định, không lên xuống bất thường như hiện nay, vị đại biểu đoàn Đồng Tháp đề nghị cần sớm bỏ độc quyền vàng miếng và nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước; sửa đổi bổ sung Nghị định 24 của Chính phủ cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu và in vàng miếng dưới sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, đại biểu đoàn Hòa cũng cho rằng, sở dĩ giá vàng tăng là do nguồn cầu quá lớn, người dân rút tiền gửi ngân hàng để mua vàng do lãi suất tín dụng không còn hấp dẫn.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nêu quan điểm, nếu giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước tất nhiên cũng tăng. Tuy nhiên, đáng báo động là giá vàng trong nước ngày càng chênh lệch lớn với thế giới.

“Giá vàng tăng cao không ảnh hưởng ngay đến chỉ số giá nhưng sẽ tác động nhiều đến yếu tố tâm lý người dân. Vô hình chung, người dân không gửi tiền ngân hàng nữa mà chuyển sang… xếp hàng mua vàng. Tôi cho rằng, rất cần thiết phải kịp thời xử lý điều hành để đưa giá vàng trong nước về ngang thế giới,” đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, về dài hạn, cần sửa Nghị định số 24/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, bởi chính Nghị định này đang sinh ra “tác động ngược.”

Cùng với đó, các giải pháp trước mắt cũng cần phải rất linh hoạt. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện đấu thầu vàng để tăng cung nhằm giảm giá nhưng thực tế, sau mỗi phiên đấu thầu, giá vàng lại tăng hơn.

Cơ chế đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước hiện nay là ‘đấu thầu ngược.’ Chính vì đấu thầu, giá vàng lại tăng lên vì giá sàn đặt cao hơn giá thị trường. Khi người trúng thầu, bán ra, họ phải bán với giá cao hơn giá trúng thầu, đương nhiên giá vàng trong nước phải tăng lên. Như vậy, mục tiêu lúc này không phải là để giảm giá mà để thu về nhiều tiền. Nếu mục tiêu để giảm giá vàng trong nước với giá vàng thế giới thì giá tham chiếu đấu giá vàng bằng giá vàng thế giới cộng thuế, phí cộng nhu cầu và phải đấu thầu ngược, tức là người mua vàng xong phải bán sát nhất với giá tham chiếu khi đề xuất đấu thầu,” đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

Cùng với đó, đại biểu Hoàng Văn Cường đề xuất phát hành chứng chỉ vàng. Theo đó, người dân có thể mua vàng với giá tham chiếu đưa ra và số vàng đó để ở Ngân hàng Nhà nước.

“Khi đó, người mua vàng không phải mất công giữ; cũng điều chỉnh được giá vàng trong nước về ngang với thế giới. Phải điều chỉnh ngay cơ chế về đấu thầu vàng,” đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....