Image default
Tin mới nhất Tin xã hội

Đảo chính tại Myanmar: Phủ Tổng thống chuyển giao quyền lực, quân đội lên nắm quyền

Căng thẳng leo thang giữa chính phủ dân sự và quân đội, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính sau cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái mà quân đội cho là gian lận.

Người phát ngôn đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ cầm quyền (NLD) tại Myanmar ngày 1/2 thông báo nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao của đảng cầm quyền đã bị bắt trong các vụ đột kích của quân đội vào rạng sáng cùng ngày.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: Franck Robichon/Reuters. 

Theo phóng viên khu vực Đông Nam Á của BBC – Jonathan Head, binh lính đang xuất hiện trên nhiều con đường của thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon.

Vụ bắt giữ các lãnh đạo dân sự Myanmar diễn ra sau nhiều tuần quân đội cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Quân đội cho biết họ tiến hành các cuộc bắt giữ để đáp trả “cuộc bầu cử gian lận”.

Theo thông tin mới nhất do Tân Hoa Xã dẫn lại từ Đài truyền hình quân đội Myanmar, Phủ Tổng thống Myanmar đã tuyên bố chuyển giao quyền lực đất nước cho Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing.

Ông U Myint Swe, Phó Tổng thống Myanmar được quân đội Myanmar bổ nhiệm làm quyền tổng thống. Quân đội Myanmar tuyên bố lên nắm quyền trong 1 năm sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 1-2.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc Myanmar bắt giữ cố vấn nhà nước Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao thông qua cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi quân đội Myanmar nhanh chóng trả tự do cho các quan chức bị bắt giữ, yêu cầu nước này “tuân thủ các nguyên tắc dân chủ và pháp quyền”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies