33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Đánh mất đà tăng, giá khí đốt tự nhiên quay đầu giảm với mức điều chỉnh xấp xỉ 1%

Giá gas hôm nay (18/11) giảm 1,03% lên 6,3 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2022 vào khoảng 10h30 (giờ Việt Nam).

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn tăng cao một lần nữa vào phiên giao dịch hôm thứ Năm (17/11) – tăng ngày thứ 4 liên tiếp – do thời tiết lạnh giá và nhu cầu ngày càng tăng dẫn đến việc rút kho dự trữ mạnh sau những gì các nhà phân tích mong đợi là đợt bơm được báo cáo cuối cùng trong năm.

Trước đó, cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã báo cáo việc bơm 64 Bcf khí đốt tự nhiên vào kho lưu trữ cho tuần kết thúc vào ngày 11/11. 

Bản báo cáo này đã vượt xa các định mức lịch sử nhưng rất có thể đánh dấu mức tăng cuối cùng của năm 2022 khi không khí lạnh đã tràn ngập khu vực trung tâm của quốc gia này và lan rộng khắp phương Đông trong tuần này. 

Trước báo cáo EIA mới nhất, các nhà phân tích đã dự đoán một lượng khí đốt lớn hơn khoảng 60 Bcf. Kết quả thực tế so với việc bơm 23 Bcf năm 2021 và mức rút trung bình 5 Bcf trong 5 năm.

Mức tăng trong tuần 11/11 đã nâng lượng hàng tồn kho lên 3.644 Bcf và đưa lượng dự trữ về cơ bản ngang bằng với cả mức 3.640 Bcf của năm 2021 và mức trung bình 5 năm là 3.651 Bcf.

Hướng tới báo cáo EIA vào tuần tới – dự kiến ​​vào thứ Tư vì kỳ nghỉ lễ Tạ ơn – hầu hết các nhà phân tích đang tìm kiếm một sự thay đổi mạnh mẽ đối với việc “bán ra”.

Các ước tính ban đầu cho tuần kết thúc vào ngày 18/11 được gửi cho Reuters dao động từ khoảng 60-110 Bcf, với mức giảm trung bình là 77 Bcf. Điều đó so sánh với mức giảm 14 Bcf trong tuần tương tự của năm 2021 và mức giảm trung bình trong 5 năm là 48 Bcf.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, các dự báo cho thấy thời tiết lạnh giá sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tuần này và sang tuần tiếp theo. Từ đó thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm từ vừa phải sang cao.

Trong khi đó, tương lai của cơ sở Freeport LNG ở Texas, đã ngừng hoạt động kể từ tháng 6 sau một vụ hỏa hoạn, vẫn chưa chắc chắn vào thứ Năm.

Nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng đã lên kế hoạch mở cửa trở lại trong tháng này ít nhất là một phần. Tuy nhiên, sau các báo cáo về sự chậm trễ trong việc đảm bảo các phê duyệt theo quy định cần thiết để khởi chạy lại, ban quản lý của cơ sở vẫn chưa cập nhật thị trường về kế hoạch quay trở lại hoạt động. Điều này khiến các nhà giao dịch và nhà phân tích suy đoán rằng nó có thể không mở cửa trở lại cho đến năm 2023.

Theo ông Kaushal Ramesh, Nhà phân tích cấp cao của Rystad Energy, việc khởi động lại bị trì hoãn sẽ bù đắp cho “các yếu tố tăng giá từ thời tiết lạnh hơn cho đến tháng 12”, theo Natural Gas Intelligence.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....