29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Kinh nghiệm Tin mới nhất Vàng

Đại biểu Quốc hội phản ánh về giá vàng, Bộ Tài chính đề xuất giải pháp

Sáng 18/3, tại Phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn thuộc nhóm lĩnh vực Tài chính.

Nêu vấn đề chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa – Vũng Tàu) phản ánh thời gian qua, nhiều vụ buôn lậu, trốn thuế qua biên giới rất phức tạp, tinh vi liên quan đến vàng và ngoại tệ, gây ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam. Đặc biệt, thời gian gần đây, giá vàng trong nước tăng rất cao.

Theo đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tài Chính làm rõ các giải pháp kiểm soát thị trường vàng và ngoại tệ.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết lĩnh vực này thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước. Với chức năng chống buôn lậu và gian lận thương mại, Bộ Tài chính quản lý vùng biên giới để khi giá vàng hay giá USD tăng cao sẽ quản lý không để xảy ra tình trạng vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ vào Việt Nam.

“Thời gian qua, Bộ Tài chính đã nắm bắt được một số vấn đề liên quan đến chuyển USD, ngoại tệ trong nước ra nước ngoài, chẳng hạn chuyển sang Hàn Quốc 1,6 tỷ USD, hay đang điều tra, xử lý vụ 1 triệu USD giả chuyển qua đường hàng không…”, Bộ trưởng dẫn chứng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính

Nói về giải pháp để “hạ nhiệt” giá vàng và USD, theo ông Phớc cần phải triển khai đồng bộ loạt giải pháp. Chẳng hạn, với vàng liên quan đến cung cầu, xuất nhập khẩu, vậy có nhập khẩu vàng hay không, hay siết tình trạng mua bán như thế nào.

“Hay có lợi dụng tâm lý khi đầu tư sản xuất kinh doanh không hiệu quả, gửi ngân hàng lãi suất thấp thì dòng tiền này có chảy vào vàng hay không. Phải triển khai được một loạt giải pháp như vậy mới ngăn chặn được tình trạng tăng liên tục của giá vàng”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Trong khi đó, USD cũng thể hiện được sức mạnh. Khi đồng tiền Việt Nam hạ giá thì cũng có lợi cho xuất khẩu. “Tuy nhiên, tác động của xuất khẩu thế nào, đồng tiền của mình phải làm thế nào để không mất giá trước USD thì cần nhiều giải pháp điều hành tiền tệ”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu quan điểm.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, đây là một loạt giải pháp để điều hành hệ thống tiền tệ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ trả lời bổ sung.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) băn khoăn vì sao giá vé máy bay thời gian qua tăng cao và giải pháp để người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại và kích cầu ngành du lịch Việt Nam phát triển mạnh thời gian tới? Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) cho biết, về giá vé máy bay, trong hoạt động kinh doanh không phải lúc nào cũng tăng giá vé để đạt doanh thu cao mà phải tìm cách đạt doanh thu tối ưu, căn cứ vào lượng cung cầu của thị trường.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung băn khoăn vì sao giá vé máy bay thời gian qua tăng cao

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành khung giá dịch vụ, còn giá vé máy bay vận hành theo khung đó là theo các công ty kinh doanh bay thực hiện. Các công ty kinh doanh bay căn cứ vào nhu cầu để định ra giá máy bay cho phù hợp. “Vừa qua, giá vé máy bay dù có tăng nhưng các công ty vẫn lỗ. Như Vietnam Airlines lỗ 37.000 tỷ đồng, năm lãi nhất cũng chỉ được 3.000 tỷ. Do đó vẫn khó khăn”, ông dẫn chứng.

Tranh luận vấn đề này, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) cho rằng, việc vé máy bay tăng cao không hẳn do nhiên liệu hay cung – cầu. Luật quy định rõ việc quản lý giá, song, đối với các mặt hàng này đang có một nghịch lý là “càng tăng giá thì doanh nghiệp lại càng lỗ”.

Câu chuyện đặt ra là cần giải được bài toán này. Hiện nay chi phí đang cao quá, ảnh hưởng ngay về giá, đặc biệt là Vietnam Airlines. Còn giá điện lâu nay “chỉ có lên chứ không xuống” mà EVN vẫn lỗ”, đại biểu nêu thực tế, chia sẻ vai trò quản lý ngành của các bộ liên quan, trong cũng băn khoăn, phải chăng việc tính giá trên cơ sở pháp luật thời gian qua chưa ổn? Việc tính toán đã đảm bảo tính đúng, tính đủ hay chưa? Ông đề nghị cần có rà soát, thanh tra, kiểm tra để bảo đảm lợi ích doanh nghiệp và người dân, giá làm sao phải sát, hợp, đúng, đủ…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin, hiện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bay đang thực hiện đúng quy định về giá vé máy bay. Trong khung giá do Bộ GTVT ban hành có 15 mức và họ đang thực hiện theo khung đó chứ chưa vượt qua. Qua kinh nghiệm một số quốc gia đã bỏ giá trần để doanh nghiệp tự quyết định theo cung – cầu thị trường. Tuy nhiên, Luật Giá của chúng ta vẫn yêu cầu để giá trần, giá trần do Bộ GTVT quy định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng lý giải, trong 4 năm gần đây, do đại dịch COVID-19, các chuyến bay ngưng trệ, kinh tế suy giảm, lượng khách nội địa và nước ngoài đều hạn chế, lượng khách du lịch ít… nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động của hệ thống hàng không. Vấn đề đặt ra là làm sao để giảm chi phí đầu vào, tái cơ cấu hệ thống dịch vụ bay; vấn đề quản trị và hạ giá thành là vấn đề doanh nghiệp tư nhân quan tâm hơn ai hết. Với Vietnam Airlines, hiện nay Ủy ban Quản lý vốn, Bộ GTVT cũng rất quan tâm, Bộ Tài chính cũng đã có các yêu cầu nhằm tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng, đảm bảo được hiệu quả kinh doanh…

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....