Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Đà giảm chưa dừng lại, giá khí đốt tự nhiên tiếp tục mất thêm gần 0,5%

Giá gas hôm nay (4/10) giảm 0,4% xuống 6,47 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Thị trường khí đốt toàn cầu dự kiến ​​sẽ vẫn thắt chặt trong năm tới do nguồn cung cấp khí đốt từ đường ống của Nga giảm và nhu cầu khí đốt ở châu Âu yếu hơn do các biện pháp tiết kiệm năng lượng và giá cả tăng cao.

Trong báo cáo thị trường khí đốt hàng quý của EIA, thị trường khí đốt tự nhiên trên toàn thế giới đã thắt chặt kể từ năm 2021 và tiêu thụ khí đốt toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 0,8% trong năm nay do mức giảm kỷ lục 10% ở châu Âu và nhu cầu không đổi ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Trong khi đó, tiêu thụ khí đốt toàn cầu được dự báo sẽ chỉ tăng 0,4% trong năm tới.

Tại châu Âu, tiêu thụ khí đốt đã giảm 10% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, do lĩnh vực công nghiệp giảm 15% vì các doanh nghiệp cắt giảm sản lượng.

Bên cạnh đó, nguồn cung cấp khí đốt từ đường ống dẫn dầu của Nga sang châu Âu đã giảm trong năm nay và hiện tại chỉ còn một lượng nhỏ khi đường ống Nord Stream 1 từ Nga đến Đức bị đóng cửa vào đầu tháng 9 và rò rỉ trên hệ thống đường ống vào tuần trước.

Nếu Moscow thực hiện lời đe dọa trừng phạt công ty năng lượng Ukraine Naftogaz – một trong những tuyến đường cung cấp khí đốt cuối cùng của Nga tới châu Âu có thể bị đóng cửa, sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ngay khi mùa sưởi ấm mùa Đông quan trọng bắt đầu.

Châu Âu đã cố gắng lấp đầy khoảng trống về đường ống dẫn khí đốt của Nga trong năm nay bằng cách tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

IEA dự báo nhập khẩu LNG của châu Âu sẽ tăng hơn 60 tỷ mét khối (bcm) trong năm nay, hoặc hơn gấp đôi so với lượng bổ sung năng lực xuất khẩu LNG toàn cầu.

Điều này có nghĩa là nhập khẩu LNG của châu Á có thể ở mức thấp hơn năm ngoái trong những tháng còn lại của năm 2022, do giá khí đốt cao ở châu Âu, kéo theo nhiều hàng hóa hơn.

Tuy nhiên, nhập khẩu LNG của Trung Quốc có thể tăng trong năm tới theo một loạt hợp đồng mới được ký kết kể từ đầu năm 2021, trong khi mùa Đông lạnh hơn mức trung bình cũng sẽ dẫn đến nhu cầu bổ sung từ Đông Bắc Á, làm tăng thêm sự thắt chặt của thị trường.

IEA cho biết, nếu nguồn cung của Nga sang châu Âu ngừng hoàn toàn kể từ ngày 1/11, kho khí đốt của EU sẽ đầy chưa tới 20% vào tháng 2 nếu nguồn cung LNG vẫn dồi dào. Nhưng nếu nguồn cung LNG giảm xuống mức thấp thì có thể sẽ đầy 5% vào tháng 2.

Hiện tại, mức dự trữ khí đốt của EU đã đầy hơn 88%, theo Reuters.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....