Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Cựu giám đốc diều hành JPMorgan MD: Chúng ta đang ‘vùng vẫy’ trong một vũng nước vô định tạo ra bởi lạm phát, chỉ có vàng là chiếc phao cứu sinh

Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành JPMorgan và hiện là CEO của Trovio, cho biết các nền kinh tế trên toàn cầu đang ở trong ‘vùng nước chưa được thử nghiệm’ với kích thích tài chính và tiền tệ bùng nổ. Chúng đang đang kiểm tra các giới hạn của sự ổn định tài chính toàn cầu.

Điều mà chúng ta đang nói tới chính là các phản ứng chính sách lớn được triển khai để chống lại cuộc khủng hoảng Covid-19. Deane chia sẻ với hãng tin Kitco News:

Chúng ta đang ở trong vùng nước chưa được kiểm chứng. Đó là một kịch bản chưa từng xảy ra trước đây. Sau mỗi cuộc khủng hoảng kinh tế lớn mà chúng ta đã trải qua, chúng tôi đã điều chỉnh luận điểm kinh tế của mình – cách chúng tôi tiếp cận thị trường từ góc độ ngân hàng trung ương và cách họ quản lý các nền kinh tế trong tương lai.

Và để ứng phó với Covid-19, các chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã áp dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ rất hỗ trợ. Deane nói:

Có một số lượng nợ quá lớn với lãi suất bằng 0 trên khắp thế giới. Khoản nợ đó ở cả cấp độ doanh nghiệp và cấp độ cá nhân. Đó là một mối lo ngại thực sự nếu lạm phát vượt khỏi tầm tay.

Vấn đề chính là làm thế nào để giảm lạm phát. Deane giải thích:

Nếu Fed bắt đầu tăng lãi suất trong môi trường này, tác động lên nền kinh tế sẽ khá đáng kể. Đó là một ranh giới thực sự tốt mà họ phải đối mặt, theo đó việc tăng lãi suất không gây ra sự thay đổi lớn hình chữ U đối với nền kinh tế ổn định mà họ vừa tạo ra.

Đây là một môi trường đầy thách thức cho tất cả các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới để cố gắng hành động và giải quyết. Deane nói:

Hãy nghĩ về nó từ góc độ tỷ lệ%. Khi lãi suất là 6% và bạn tăng chúng lên 10 điểm cơ bản, thì tác động tổng thể đối với người đi vay không quá lớn. Tuy nhiên, nếu lãi suất đang ở mức 1% và bạn tăng nó lên 10 điểm cơ bản, đó chính là lãi suất tăng thêm 10%. Điều đó có tác động đáng kể.

Fed có một công việc khá khó khăn ở phía trước – để lạm phát tăng đủ nóng để cố gắng thổi phồng nợ mà không để lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát. Deane lưu ý:

Đó là vấn đề mà chúng tôi phải đối mặt… Chúng tôi chưa gặp phải một thảm họa hay một vấn đề lớn nào. Chúng ta có khả năng đứng trước viễn cảnh đó, do đó Fed không biết cách quản lý điều này. Thật khó để thoát khỏi viễn cảnh này. Fed có khả năng sẽ tiếp tục thử và đẩy giá hàng hóa tăng ra ngoài kia, và nếu lạm phát tăng lên, Fed sẽ cố gắng quản lý nó, nhưng không kìm hãm nó.

Mức lạm phát hiện tại có thể kéo dài

Hiện tại có 2 loại quan điểm thống trị thị trường khi nói đến lạm phát. Một phe lập luận rằng lạm phát, như Fed nói, là nhất thời. Phe khác tin rằng đó là thế tục và giá hàng hóa sẽ cao hơn trong lâu dài.

Và trong khi Fed cho rằng giá cao hơn tất cả là vì áp lực nguồn cung khi các nền kinh tế trên toàn thế giới chưa hoàn toàn mở cửa trở lại, Deane coi lạm phát do nhu cầu là một phần của vấn đề. Ông nói:

Thị trường không nhìn đủ vào những gì đã xảy ra trong lạm phát tài sản mà chỉ chăm chú vào số tiền kích thích khổng lồ này. Số tiền đó đang bắt đầu được chi tiêu. Chúng đang tạo ra lạm phát dựa trên nhu cầu trên thị trường. Việc mọi người ra ngoài và nói rằng: ‘Tôi không có bữa ăn tối nào trong năm ngoái, vì vậy tôi sẽ làm điều đó hai lần trong năm nay’, và điều đó sẽ gây ra lạm phát. Đó chắc chắn là nơi tôi thấy áp lực lạm phát hiện hữu.

Điều thường xảy ra khi nhu cầu hàng hóa cao hơn là một khi giá cả và mức lương tăng lên, chúng sẽ tiếp tục tăng. Và đó có thể là một vấn đề khi nói đến cách tiếp cận lạm phát linh hoạt của Fed. Theo Deane:

Fed công khai cho biết họ có một cách tiếp cận linh hoạt đối với lạm phát và họ sẽ để lạm phát tăng nóng. Đó là một quyết định rủi ro vì rất khó để kiểm soát lạm phát một khi nó bắt đầu nóng. Và chúng ta đang ở trong một thời kỳ mà rủi ro nghiêng về lạm phát lớn hơn nhiều. Và điều đó dẫn đến giá tài sản cao hơn, đặc biệt là tài sản phòng thủ như vàng.

Fed có thể buộc phải tăng lãi suất nhanh chóng, làm suy yếu sức khỏe của sự phục hồi kinh tế.

Triển vọng về vàng

Đối với Deane, kẻ chiến thắng lớn ở đây sẽ là tài sản thực, chẳng hạn như vàng, hàng hóa và bất động sản. Ông nói:

Đó là một vũng nước chưa được kiểm tra và chưa biết kết quả. Đối với tôi, nó luôn là việc xem xét giữa lợi nhuận với rủi ro. Và đối với tôi, lợi nhuận là tài sản dài hạn trong thế giới thực hoặc tài sản cứng, và rõ ràng, vàng là trung tâm của điều đó. Từ khía cạnh tài sản, tài sản cứng là những người chiến thắng lớn, cho dù đó là bất động sản, vàng, bitcoin, kim loại quý, hàng hóa cứng. Chúng trở thành người chiến thắng.

Ông nói thêm rằng vàng khá mạnh mẽ mặc dù đồng đô la Mỹ cao hơn đang gây áp lực lên kim loại quý.

Hiện tại, giá trị hợp lý của vàng là từ 1800$ đến 1900$. Có rất nhiều sự không chắc chắn về việc lạm phát là nhất thời hay thế tục. Năm ngoái, vàng đóng vai trò là tài sản phòng thủ. Lộ trình năm 2021 đối với vàng là tài sản ngừa lạm phát hơn là tài sản phòng thủ.

Khi nói đến giao dịch vàng, các nhà đầu tư nên xem xét con đường 5 năm nữa. Deane đưa ra câu hỏi:

Chúng ta nghĩ điều gì sẽ diễn ra liên quan đến áp lực lạm phát? Chúng tôi đã đi từ cách tiếp cận theo từng bước đối với sự bùng nổ gói kích thích. Nó có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế, và nền kinh tế có thể chịu đựng được không? Liệu chúng ta có loại phản ứng chính sách tạo mức tăng trưởng có ý nghĩa mà không ảnh hưởng tới CPI không?.

Hầu hết các nhà đầu tư đều hài lòng với việc có một ít tiền, vàng ngay bây giờ, nhưng điều đó có thể bắt đầu thay đổi trong năm tới. Deane dự đoán:

Chúng tôi bắt đầu thấy những dấu hiệu lạm phát này. Khi lạm phát phủ khắp thị trường, bạn sẽ thấy vàng phản hồi. Trong trung và dài hạn, nếu luận điểm của tôi là đúng và đây là lạm phát thế tục, chúng ta sẽ thấy vàng vật chất cao hơn trong 12-18 tháng tới. Vàng chắc chắn có thể giao dịch ở mức cao mới mọi thời đại. Nếu tôi sai về mặt lạm phát và nó chỉ là tạm thời, thì điều tích cực đối với vàng là giá bây giờ chưa chạm đỉnh. Trạng thái của vàng ngày nay lệch theo hướng tăng.

Kể từ những năm 1970, tất cả các loại tiền tệ fiat đều dựa trên sự tin tưởng rằng các chính phủ có khả năng quản lý sự ổn định kinh tế của một quốc gia, Deane nói thêm. Ông bình luận:

Nếu họ mất khả năng kiểm soát lạm phát, mất khả năng đảm bảo tăng trưởng việc làm, mất khả năng đảm bảo một xã hội an toàn, thì điều tự nhiên sẽ xảy ra là rất nhiều đồng tiền này bị giảm giá trị. Đó là điều tôi nghĩ cũng có thể là một chất xúc tác lớn đối với giá tài sản cứng cao hơn về mặt vật chất.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies