Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Cú sốc giá vàng bầu cử 2016 liệu có tái diễn?

Thị trường vàng đã dậm chân tại chỗ, mắc kẹt trong mô hình củng cố trong hơn một tháng qua vì sự bất ổn chính trị đã chi phối thị trường.

Giá vàng đã bị ràng buộc chặt chẽ ở mức $1900/oz do các nhà đầu tư lưỡng lự trong việc đặt cược quan trọng trước cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ. Theo các nhà phân tích, những ký ức về đêm bầu cử năm 2016 vẫn còn vô cùng sống động vào đêm trước của điều được cho là một sự kiện chưa từng có.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News:

Tôi nghĩ rất nhiều nhà đầu tư muốn giá vàng tăng nhưng họ không thể quên những gì đã xảy ra 4 năm trước. Rất nhiều nhà đầu tư đang ngồi bó tay, chờ xem ai sẽ thắng.

Đêm bầu cử năm 2016 chứng kiến một trong những biến động lớn nhất trong lịch sử gần đây của vàng. Vàng bắt đầu tăng vào cuối buổi tối sau khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu giành chiến thắng tại các bang chính trường, bao gồm Ohio và Florida, và Bắc Carolina.

Theo nhiều nhà phân tích, kim loại quý trông giống như một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn vì họ kỳ vọng một chiến thắng của Trump sẽ tạo ra sự bất ổn chính trị trên thị trường tài chính. Sự không chắc chắn này khiến thị trường chứng khoán bán tháo khi chiến thắng của Trump được củng cố. Nhiều nhà phân tích cũng đặt cược rằng một nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ mở ra lãi suất thấp hơn.

Tuy nhiên, đà phục hồi của vàng không kéo dài. Trump đã có một bài phát biểu chiến thắng vào lúc 2:30, và nhiều chuyên gia nói rằng nó rất giống Tổng thống. Bài phát biểu của ông đã tạo ra sự thay đổi đáng kể trong tâm lý nhà đầu tư và cổ phiếu bắt đầu tăng điểm. Nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu kỳ vọng rằng lãi suất thấp hơn sẽ tốt cho thị trường chứng khoán.

Đến sáng thứ Tư, thị trường vàng đã từ bỏ tất cả đà tăng và giao dịch trong vùng tiêu cực. Giá vàng đã chứng kiến sự dao động giá 10% chỉ trong vài giờ.

Nhiều nhà phân tích nhận thấy rất nhiều điểm tương đồng giữa cuộc bầu cử năm 2020 và môi trường cách đây 4 năm. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ khi đó là Hillary Clinton sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo.

4 năm sau, các cuộc thăm dò đã thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giữ vị trí dẫn đầu vững chắc trên toàn quốc và ở các bang xoay trục quan trọng. Một số chuyên gia cũng cho rằng đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Quốc hội, giành được 52 ghế và chiếm đa số tại Thượng viện.

Nhìn vào cùng một biểu đồ trong 90 ngày

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không loại trừ một chiến thắng khác của Trump. Thêm vào sự không chắc chắn của năm nay là vấn đề lờ mờ của các kết quả tranh chấp hoặc thời gian kiểm phiếu kéo dài.

Hơn 100 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong các cuộc thăm dò nâng cao, gần một phần ba tổng số người đã bỏ phiếu vào năm 2016.

Daniel Briesemann, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News:

Theo các cuộc thăm dò, Biden có vẻ sẽ thắng cử, nhưng bạn không biết điều gì sẽ xảy ra.

Briesemann nói rằng ông thấy hai kịch bản sẽ tăng giá đối với vàng trong ngắn hạn, một là một chiến thắng rõ ràng cho Biden và đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội.Ông nói:

Sẽ có nhiều kỳ vọng về một gói kích thích khổng lồ nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng. Điều đó sẽ cực kỳ lạc quan đối với vàng.

Briesemann nói thêm rằng kịch bản tăng thứ hai sẽ là nếu kết quả là đầy tranh chấp. Vị này lo ngại:

Một cuộc bầu cử gây tranh cãi sẽ tạo ra sự bất ổn chính trị kéo dài, điều này có lợi cho vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Theo nhiều nhà phân tích, kịch bản xấu nhất đối với vàng sẽ là nếu Quốc hội vẫn chia rẽ vì các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục đẩy lùi các biện pháp kích thích lớn.

Tuy nhiên, yếu tố chính khiến năm 2020 khác rất nhiều so với 4 năm trước là Đại dịch Covid-19 đã giết chết hơn 230.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế.

Nhiều nhà kinh tế và nhà phân tích cho rằng bất kể ai nắm quyền, chính phủ sẽ vẫn buộc phải tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang gặp quá nhiều khó khăn. Theo Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank:

Bất kể ai được bầu, virus vẫn tiếp tục gây tổn hại cho nền kinh tế và sự suy thoái đó có nghĩa là các chính phủ sẽ phải hành động. Tại thời điểm này, cuộc bầu cử Mỹ không phải là người thay đổi cuộc chơi mà sẽ thay đổi các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ trong cuộc chơi của vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies