CrossBorder Capital: Vàng – lùi lại để tiến xa hơn!

Theo một công ty nghiên cứu, các nhà đầu tư vàng cần kiên nhẫn hơn một chút vì điều kiện thị trường chưa đủ chín muồi để tạo ra một đợt tăng dài hạn.

Michael Howell, giám đốc điều hành tại Crossborder Capital, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News rằng, thời điểm của vàng có thể xuất hiện vào nửa cuối năm nay hoặc đầu năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang Fed buộc phải nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông nói:

Những gì chúng tôi đã nói với khách hàng của chúng tôi là khoảng 12 đến 18 tháng, vàng sẽ cao hơn đáng kể.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư vàng sẽ phải đối phó với chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn và đồng đô la Mỹ tương đối mạnh. Howell cho biết, theo nghiên cứu mới nhất của công ty, cả Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang thực sự thắt chặt chính sách tiền tệ, loại bỏ thanh khoản khỏi thị trường tiền ngắn hạn.

Việc thắt chặt tiền tệ này, Howell cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng đô la Mỹ trong ngắn hạn, nhưng cuối cùng sẽ chứng minh là không bền vững trong dài hạn. Nhà lãnh đạo của hãng Crossborder Capital cho biết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây:

Chúng tôi lo ngại rằng việc tiếp tục các chính sách thắt chặt này sẽ tạo ra nhiều bất ổn về tài chính và có thể là sự bất ổn kinh tế.

Howell nói thêm rằng việc thắt chặt thị trường tiền tệ, do nhu cầu ngày càng tăng đối với tài sản ngắn hạn an toàn và thanh khoản giảm từ các ngân hàng trung ương, khi thực hiện không dứt khoát chỉ ra nguy cơ suy thoái đang gia tăng “đồng nghĩa với sự suy thoái dần dần kinh tế toàn cầu”.

Fed sẽ sớm giảm lãi suất, vàng sẽ hưởng lợi

Vì sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng, Howell nói rằng ông hy vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giảm lãi suất sớm hơn chứ không phải là sau này. Quan điểm của ông phù hợp với kỳ vọng của thị trường hiện tại, đó là mức dự đoán 70% khả năng Fed hạ lãi suất vào cuối năm nay.

Mặc dù một số nhà kinh tế đã lưu ý rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang duy trì khá tốt, Howell nói rằng các vấn đề kinh tế sẽ trở nên gay gắt hơn khi sự không chắc chắn về địa chính trị là yếu tố thường xuất hiẹn trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Chính sách tiền tệ nới lỏng hơn không chỉ hỗ trợ giá vàng vào cuối năm nay, mà Howell nói rằng khi nền kinh tế toàn cầu chậm lại, sẽ có một cuộc chạy đua vào các tài sản trú ẩn an toàn như Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Ông giải thích rằng với lợi suất trái phiếu âm ở châu Âu và châu Á, Trái phiếu Kho bạc Mỹ tiếp tục mang lại giá trị hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Howell nói rằng công ty của ông nghĩ rằng, chỉ là vấn đề thời gian trước khi lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ giảm xuống 0%. Giám đốc của CrossBorder Capital cho hay:

Vàng có thể đi xuống sâu hơn trước khi nó tăng giá, nhưng cuối cùng, tôi nghĩ nó có vẻ tốt trong kịch bản này.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: