34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Nhiều nước khẩn cấp hỗ trợ Ấn Độ; Việt Nam kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch tại TP HCM

Tính đến sáng ngày 26/4 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận 147.746.288 ca nhiễm Covid-19, trong đó 3.121.304 ca tử vong. Trước diễn biến nguy hiểm của dịch Covid-19 tại Ấn Độ, hàng loạt quốc gia quyết định giúp đỡ, viện trợ cho công tác chống dịch ở nước này.

Thảm họa đang xảy ra ở Ấn Độ dường như là trường hợp tồi tệ nhất mà nhiều người lo ngại về đại dịch Covid-19: không có đủ giường bệnh, không thể tiếp cận các xét nghiệm, thuốc men hoặc oxy, đất nước 1,4 tỷ dân đang chìm trong hàng loạt dịch bệnh.

Một bệnh nhân Covid-19 đang nằm trong xe chờ được đưa vào bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ. REUTERS – AMIT DAVE

Cộng đồng quốc tế chung tay giúp Ấn Độ chống dịch

Mỹ: ngày 25/04, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Emily Horn cho biết Mỹ đang làm việc ngày đêm để triển khai các nguồn lực và vật tư hiện có nhằm hỗ trợ Ấn Độ sản xuất vaccine Covishield. Cũng theo bà Horn, Mỹ sẽ cung cấp các biện pháp điều trị, các bộ dụng cụ chẩn đoán nhanh và máy trợ thở cho New Delhi.

Trung Quốc: theo tờ The Hindu Bắc Kinh đang liên hệ với các quan chức Ấn Độ và sẽ hỗ trợ chính quyền New Delhi chống lại đại dịch Covid-19. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc ủng hộ “mạnh mẽ” người dân Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19. Ông Triệu nói: “Chính phủ Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc kiên quyết ủng hộ chính phủ và nhân dân Ấn Độ trong việc chống lại đại dịch và sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ những gì Ấn Độ cần. Phía Trung Quốc đang duy trì liên lạc với phía Ấn Độ về vấn đề này”.

Đức: Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, sẽ tiến hành viện trợ khẩn cấp cho Ấn Độ, nhằm giúp quốc gia này chống lại đại dịch Covid-19, vốn đang mất kiểm soát. Được biết, Đức sẽ cung cấp nhiều hàng thiết yếu, trong đó, ưu tiên thời điểm hiện tại là các bình oxy, vốn đang bị thiếu nghiêm trọng tại các cơ sở y tế tại Ấn Độ.

Anh: lô hàng viện trợ đầu tiên rời Vương quốc Anh vào 26/4 và dự kiến sẽ đến Ấn Độ vào ngày 27/4. Bên cạnh đó, các lô viện trợ tiếp theo sẽ được chuyển tới Ấn Độ vào những tuần tới. Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Chúng tôi sát cánh với Ấn Độ như một người bạn và đối tác trong suốt cuộc chiến chống lại Covid-19”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhấn mạnh việc kề vai sát cánh cùng Ấn Độ. Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp viện trợ”.

Tại Brussels, Ủy ban châu Âu cho biết họ cũng có kế hoạch gửi bình oxy và thuốc men tới Ấn Độ. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu đang “tổng hợp các nguồn lực để đáp ứng nhanh chóng yêu cầu hỗ trợ của Ấn Độ”.

Ngoài ra, Pakistan – quốc gia láng giềng có căng thẳng với Ấn Độ trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ cũng đã cung cấp thiết bị và vật tư y tế cho New Delhi. Thủ tướng Pakistan Imran Khan đăng trên Twitter những lời cầu nguyện rằng mong Ấn Độ sẽ “phục hồi nhanh chóng”. Bên cạnh đó, tổ chức từ thiện Abdul Sattar Edhi có trụ sở tại Pakistan cũng đã đề nghị gửi một đội 50 xe cứu thương và nhiều nhân viên cấp cứu đến Ấn Độ.

TP Hồ Chí Minh kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Sáng 26/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố. Buổi họp mang tính chất cấp bách khi thành phố sắp tổ chức nhiều hoạt động chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, tình hình dịch bệnh ở các nước láng giềng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn.

“Trước tình hình cấp bách hiện nay, Ban chỉ đạo các cấp cần khuyến khích cán bộ, nhân viên không rời vị trí, ở lại thành phố phòng chống dịch Covid-19. Chúng ta cần những biện pháp quyết liệt, nghiêm túc, nếu không chúng ta sẽ trả giá bằng những hậu quả khôn lường”, ông Nguyễn Thành Phong kêu gọi.

Để giữ vững thành quả 73 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu các đơn vị siết chặt lại việc thực hiện quy tắc 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế). Trong đó, ông Phong khẳng định thành phố sẽ xử lý nghiêm trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và nhập cảnh trái phép.

Đối với các hoạt động trong dịp lễ 30/4-1/5, ngoài việc thành phố không tổ chức bắn pháo hoa, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao báo cáo toàn bộ kế hoạch, phương án phòng chống dịch tại các lễ hội, sự kiện. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố sẽ làm việc với Ủy ban bầu cử thành phố về các phương án đảm bảo an toàn trong tổ chức hội nghị tiếp xúc, vận động cử tri và cho ngày bầu cử toàn quốc 23/5.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....