Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Nghị sĩ Ấn Độ khuyên uống nước tiểu bò; Thái Lan xem xét thả 50.000 tù nhân

Ấn Độ lập kỷ lục số người chết vì virus SARS-CoV-2 trong ngày khi ghi nhận 4.329 người trong 24 giờ qua. Một nghị sĩ đại diện bang Madhya Pradesh tại quốc hội Ấn Độ gây tranh cãi khi tuyên bố uống nước tiểu bò có thể chữa Covid-19.

Theo đạo Hindu, bò được coi là linh vật – biểu tượng thiêng liêng của sự sống và trái đất. Ảnh minh họa

Bò được xem là biểu tượng thiêng liêng của sự sống và Trái Đất trong đạo Hindu. Suốt nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để khử trùng nhà cửa và cho các nghi lễ cầu nguyện, tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng.

Với niềm tin rằng phân bò và nước tiểu bò có thể trị liệu và sát trùng, nhiều tín đồ đạo Hindu vẫn sử dụng phân và nước tiểu bò xoa lên người để “tăng khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2”.

Mới đây, phát biểu trước một nhóm người lao động, một thành viên của đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền Ấn Độ đã đưa ra tuyên bố gây tranh cãi rằng bệnh viêm phổi do Covid-19 có thể được chữa khỏi bằng nước tiểu bò.

Cụ thể, nữ nghị sĩ Pragya Singh Thakur, đại diện của tiểu bang Madhya Pradesh tại Quốc hội Ấn Độ, đã tiết lộ rằng bà uống nước tiểu bò mỗi ngày để tránh Covid-19. “Nếu chúng ta uống nước tiểu bò mỗi ngày, nó sẽ chữa được bệnh viêm phổi do Covid-19. Tôi uống nước tiểu bò thường xuyên, nên không phải dùng bất cứ loại thuốc nào phòng ngừa nCoV và tôi cũng không bị nhiễm virus”, nữ nghị sĩ nói.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Thakur có phát ngôn như vậy. Trước đó, sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019, nữ nghị sĩ này từng tuyên bố rằng nước tiểu bò và các sản phẩm liên quan đã giúp bà chữa khỏi bệnh ung thư.

Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA), tổ chức phi chính phủ lớn nhất của các bác sĩ trong nước, đã nhiều lần khẳng định không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nước tiểu bò hoặc các sản phẩm khác của bò có thể chữa trị hay phòng tránh Covid-19.

Thái Lan xem xét thả 50.000 tù nhân do dịch bệnh lây mạnh trong nhà tù.

Hàng nghìn tù nhân tại hai nhà tù chính của Bangkok đã nhiễm Covid-19. Ảnh minh họa

Kế hoạch phóng thích sớm 50.000 tù nhân được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Hôm 17/5, hơn 2/3 trong số 9.635 ca mắc mới được báo cáo là người ở trong các nhà tù.

Hơn 10.000 ca Covid-19 mới được báo cáo trong khoảng 10 nhà tù đông đúc ở Thái Lan. Các nhóm này khiến số ca mắc mới hàng ngày của Thái Lan tăng lên mức cao kỷ lục, hai lần trong tuần qua.

Bộ trưởng tư pháp Thái Lan Somsak Thepsuthin cho biết: “Nếu không thể tiêm đủ vaccine hoặc không thể ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng, chúng ta sẽ phải nghĩ đến việc giảm số lượng tù nhân trong hệ thống thông qua việc phóng thích họ sớm. Họ đã bị giam giữ rồi. Họ không cần phải chịu đựng nhiều hơn thế”.

Với khoảng 311.000 tù nhân, các nhà tù ở Thái Lan đang quá tải 5%. Bộ Tư pháp Thái Lan đang cân nhắc triển khai chương trình phóng thích sớm cho khoảng 50.000 tù nhân. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin vẫn nhấn mạnh rằng, ưu tiên hiện tại của bộ này là tiêm chủng vắc xin cho các tù nhân và quản giáo để cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Việc ổ dịch bùng phát trong các cơ sở nhà tù phản ánh tình trạng nhiều khu vực của thủ đô Bangkok, khi các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan nhanh chóng trong các khu ổ chuột dày đặc, các công trường xây dựng đông đúc và thậm chí cả khu phức hợp nhà ở của chính phủ. Tỷ lệ tiêm chủng chậm cũng làm tăng thách thức đối với các nhà chức trách.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....