Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Mỹ tuyên bố thắng lớn; Anh giảm mạnh ca tử vong và nhập viện nhờ vắc xin

Mỹ dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến đối phó Covid-19 ở tâm dịch lớn nhất thế giới.

Mỹ tuyên bố thắng lớn trong cuộc chiến chống Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm 13/5 thông báo dỡ bổ yêu cầu đeo khẩu trang ngăn virus lây lan đối với những người tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

“Bất kỳ ai đã được tiêm chủng đầy đủ đều có thể tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời, dù lớn hay nhỏ, mà không cần đeo khẩu trang hoặc duy trì giãn cách”, giám đốc CDC Rochelle Walensky nói trong cuộc họp báo. “Nếu đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn có thể bắt đầu làm những việc mà bạn đã ngừng vì đại dịch”.

CDC cho biết, vắc xin đã cho thấy hiệu quả kháng các biến chủng của virus SARS-CoV-2 và người đã tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ lây bệnh cho người khác rất thấp. Dữ liệu thu thập được cho thấy hiệu quả cực kỳ cao của các vắc xin Covid-19 được cấp phép ở Mỹ, không chỉ ngăn triệu chứng mà còn cả ca nhiễm không triệu chứng và lây truyền.

Tuy nhiên, CDC có đưa ra khuyến cáo, kể cả đã tiêm chủng đầy đủ thì mọi người vẫn nên đeo khẩu trang trên máy bay, xe khách, tàu hỏa và các phương tiện công cộng khác, hoặc tại các cơ sở y tế, trại cải tạo, trung tâm dành cho người vô gia cư, hay những nơi được chính quyền địa phương hoặc doanh nghiệp yêu cầu.

Với bối cảnh trên, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố chiến thắng lớn trong cuộc chiến chống lại loại virus đã khiến gần 600.000 người Mỹ thiệt mạng.

“Tôi nghĩ đó là một cột mốc vĩ đại, một ngày tuyệt vời, có thể thực hiện được nhờ thành công phi thường mà chúng ta đã có trong việc tiêm chủng nhanh chóng cho rất nhiều người Mỹ”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 13/5. Ảnh: AFP.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng kêu gọi người dân đi tiêm phòng vì đất nước vẫn có quá nhiều người đang chết vì virus, và việc dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang chỉ áp dụng cho những người đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tại Mỹ, khoảng 59% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin ngừa Covid-19, khoảng 45% đã tiêm đủ hai liều. Chính quyền Tổng thống Biden đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trưởng thành ít nhất 1 liều vắc xin trước ngày 4/7.

Số ca tử vong và nhập viện tại Anh giảm mạnh nhờ vắc xin Covid-19

Ngày 14/5, Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) cho biết, việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại xứ England (Vương quốc Anh) đã giúp ngăn chặn gần 12.000 ca tử vong và hơn 30.000 ca nhập viện ở người cao tuổi. Các số liệu của PHE không bao gồm xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland, nơi các chính quyền địa phương có chính sách riêng để chống dịch.

PHE cho biết đây mới chỉ là tác dụng trực tiếp của vaccine, và ngày càng có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy vắc xin giúp giảm sự lây lan của virus, đồng nghĩa với việc số ca tử vong và nhập viện có thể tránh được nhờ tiêm vắc xin cao hơn nhiều.

Người phụ trách miễn dịch của PHE, bà Mary Ramsay cho biết: “vắc xin đã cứu rất nhiều người và giờ đây chúng ta có thể thấy tác động rất lớn của vaccine trong việc tránh cho bệnh trở nặng, nhờ vậy bảo vệ được hệ thống y tế khỏi nguy cơ quá tải”.

Đến nay, 2/3 người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, tạo điều kiện để Thủ tướng Boris Johnson thúc đẩy kế hoạch mở lại nền kinh tế từ mùa Hè này.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies