Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Ca nhiễm ở nhiều nước tăng cao, Mỹ khó có vắc-xin trước bầu cử

Theo thống kê của Worldometers tính đến 8 giờ ngày 2-10, có hơn 34,4 triệu ca mắc và 1.027.042 ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất, chiếm 1/5 số ca mắc và tử vong trên thế giới.

Tại châu Á

Ấn Độ ghi nhận số ca mắc nhiều thứ hai thế giới (6.391.960 ca). Ấn Độ vẫn quyết định nới lỏng thêm một số biện pháp hạn chế để nhanh chóng vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng do đại dịch dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chính quyền liên bang đã cho phép các bang mở lại trường học và rạp chiếu phim. Bang phát triển nhất Ấn Độ Maharashtra tuyên bố cũng sẽ cho phép các quán bar, quán ăn và nhà hàng hoạt động bình thường trở lại.

sau Ấn Độ, các nước như Iran, Iraq, Bangladesh, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Pakistan đều đã ghi nhận hơn 310.000 ca nhiễm.

Brazil ghi nhận số ca tử vong cao thứ hai, với 144.767 ca, sau Mỹ là 212.660 ca.

Tại Nhật Bản, theo quyết định của chính phủ những người nước ngoài như giáo viên, chuyên gia y tế và những người đủ điều kiện lưu trú trung hay dài hạn từ 3 tháng trở lên, sẽ được phép nhập cảnh. Bên cạnh đó, những người nước ngoài tới Nhật Bản vì mục đích công tác trong thời gian dưới 3 tháng cũng đủ điều kiện nhập cảnh. Những người đủ điều kiện sẽ phải có kết quả kiểm tra âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trước khi nhập cảnh và các công ty hoặc tổ chức bảo lãnh cho những người này sẽ phải đảm bảo việc họ tự cách ly 14 ngày và không được phép sử dụng giao thông công cộng trong thời gian này.

Tại châu Âu

Nga là nước ảnh hưởng nhiều nhất với 1.185.231 ca nhiễm

Bên cạnh đó, Nga thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu thành công đối với vaccine EpiVacCorona. Đây là vaccine phòng Covid-19 thứ hai của Nga sau vaccine đầu tiên của nước này có tên Sputnik V. Vaccine EpiVacCorona được điều chế dựa trên peptit có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch. Nga dự định sản xuất lô vaccine EpiVacCorona đầu tiên gồm 10 nghìn liều, bắt đầu vào tháng 11 tới.

Anh có 460.178 ca. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 1-10 đã gia hạn các biện pháp nghiêm ngặt phòng dịch tại nhiều khu vực ở England, trong đó có thành phố Liverpool.

Tây Ban Nha với 778.607 ca. Đây là nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trong các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) và nước này đang ứng phó với làn sóng thứ hai của dịch Covid-19. chính phủ nước này ngày 1-10 đã ban hành sắc lệnh gia hạn các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt tại khu vực thủ đô Madrid, bao gồm lệnh phong tỏa một phần sẽ có hiệu lực trong 48 giờ tới.

Tại Pháp, Tình trạng lây lan dịch bệnh cũng đang trở nên đáng báo động tại các thành phố khác là Lille, Lyon, Grenoble, Saint-Etienne và Toulouse. Mặc dù vậy, chưa xuất hiện nguy cơ quá tải tại các cơ sở y tế trong ngắn hạn. Hơn 13.000 ca mắc mới Covid-19 đã được ghi nhận tại Pháp trong ngày 1-10.

Châu Mỹ

Mỹ vẫn là nước đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong do Covid-19. Có tới 1/5 số ca nhiễm và tử vong được ghi nhận tại Mỹ (7.494.097 ca nhiễm và 212.652 ca tử vong).

Giám đốc điều hành hãng dược Mordena, ông Stéphane Bancel, cho biết thời điểm đệ đơn cấp phép, phê chuẩn mẫu vaccine do hãng nghiên cứu phát triển sớm nhất cũng phải là ngày 25/11, đồng nghĩa với việc không có cơ hội tiêm chủng đại trà trước thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Ông Trump trước đó nhiều lần nói rằng, người Mỹ có thể sẽ được tiêm vắc-xin trước khi đi bỏ phiếu. Thậm chí, trong cuộc tranh luận đầu tiên với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, Tổng thống Mỹ cũng tiếp tục nhắc lại điều này.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies