Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Cơn sốt “đám cưới chạy dịch” khiến nhập khẩu vàng của Ấn Độ vọt lên đỉnh nhiều năm

Vàng cho đám cưới vốn được coi là món quà mang đến điềm lành. Vì thế, cơn sốt đám cưới sau khi hạn chế đại dịch được nới lỏng đã thúc đẩy lượng vàng nhập khẩu của quốc gia này đạt mức kỷ lục.

Khi nhìn lướt qua mạng xã hội ở Ấn Độ trong tháng qua có thể thấy, các cặp đôi đang vội vã tổ chức đám cưới sau khi một số hạn chế đại dịch được dỡ bỏ.

Tính từ giữa tháng 11 đến nay, khoảng 2,5 triệu đám cưới đã diễn ra, chiếm khoảng ¼ tổng số đám cưới dự kiễn diễn ra trong năm 2021 ở Ấn Độ. Cơn sốt đám cưới bắt đầu sau khi chính phủ nới lỏng một số hạn chế về việc tụ tập đông người.

Cơn sốt này cũng tạo ra sự thay đổi đáng kể đối với các nhà kim hoàn của Ấn Độ. Họ đã phải chứng kiến nhu cầu giảm mạnh trong hai năm đại dịch Covid-19 hoành hành, dẫn đến việc nhiều đám cưới bị hoãn. Người Ấn Độ thường mua vàng cho đám cưới vì họ vốn coi việc mua và tặng vàng sẽ mang đến điềm lành. Ngoài ra, khó khăn về tài chính cũng là một trong những nguyên nhân hạn chế việc mua vàng.

Lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới từ năm 2014-2020 và dự kiến của năm 2021. (Đơn vị: Tấn)

Chirag Sheth, cố vấn tại Mumbai của Metals Focus cho biết: “Giá rẻ và nhu cầu tăng cao giúp thúc đẩy doanh số bán hàng. Nhưng chúng tôi cũng đang nhận thấy năm nay có rất nhiều đám cưới với một số ước tính cho thấy chúng tôi có thể ghi nhận một con số kỷ lục. Những gì đã xảy ra trong một năm rưỡi qua đã khôi phục niềm tin của mọi người vào vàng”.

Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, và phần lớn số vàng tiêu thụ là vàng nhập khẩu. Lượng mua thường đạt đỉnh trong quý diễn ra nhiều lễ hội (tháng 10-12). Hội đồng Vàng Thế giới trước đây đã ước tính doanh số bán vàng trong khoảng thời gian này vẫn sẽ duy trì ở mức tốt trong ít nhất một thập kỷ.

Tanya Rastogi, giám đốc của Lala Jugal Kishore Jewelers có trụ sở tại Lucknow, giải thích rằng có nhiều đám cưới đã bị hoãn lại trong năm 2020. Hiện tại, với tâm lý lo sợ về sự bùng phát trở lại của đại dịch, các cặp đôi đã nhanh chóng tiến hành đám cưới.

Tanya Rastogi cho biết: “Thời gian này, khách hàng tìm kiếm những món đồ trang sức bằng vàng hơn là đồ đính đá. Điều này cho thấy xu hướng mua vàng trở lại với độ nhạy cảm về giá trị đầu tư của nó”.

Niềm tin của người tiêu dùng được phục hồi và giá vàng giảm so với mức đỉnh năm ngoái có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu. Sheth cho biết: “Về dài hạn, chúng tôi cực kỳ lạc quan về nhu cầu của Ấn Độ vì giá đã bình ổn và giảm”.

Theo Cafef

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies