13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Chủ tịch JPMorgan Chase công kích tiền ảo: “Nếu là chính phủ, tôi sẽ đóng cả ngành này”

Theo CNBC, trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Jamie Dimon, CEO kiêm Chủ tịch của JPMorgan Chase, đã công kích Bitcoin và những đồng tiền kỹ thuật số khác. Ông cho rằng tiền ảo nên bị cấm cửa tại Mỹ.

“Tôi luôn phản đối tiền số, Bitcoin…”, người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ về tài sản nói. Ông cho rằng chúng được sử dụng nhằm mục đích giao dịch không chính đáng như rửa tiền, trốn thuế,…

“Nếu là chính phủ, tôi sẽ đóng cả ngành này”, ông nhấn mạnh. Phát biểu mới nhất của ông được đưa ra sau hàng loạt vụ hack và bê bối trong ngành tiền số. Ngành này hiện đang bị các cơ quan điều hành và nhà lập pháp Mỹ giám sát chặt chẽ sau sự việc của FTX – nền tảng giao dịch tiền số của Sam Bankman-Fried.

Chủ tịch của JPMorgan Chase từng gọi Bitcoin là “trò lừa đảo”

Sự công kích mới nhất của ông Dimon đối với ngành công nghiệp tiền ảo cũng được đưa ra sau một loạt vụ bê bối trong ngành này. Các cơ quan chức năng của Mỹ đang tiến hành một chiến dịch thanh lọc và tăng cường giám sát đối với lĩnh vực tiền ảo kể từ sau vụ sụp đổ của sàn giao dịch tiền ảo FTV do Sam Bankman-Fried thành lập.

Trong cuộc điều trần này, thượng nghị sỹ Dân chủ Elizabeth Warren về phe với các nghị sỹ Cộng hoà và lãnh đạo các ngân hàng chĩa mũi nhọn vào ngành công nghiệp tiền ảo.

“Những kẻ khủng bố ngày nay có một phương thức mới để né tránh Đạo luật Bảo mật ngân hàng. Đó là dùng tiền ảo”, bà Warren nói.

“Không phải lúc nào tôi cũng nhất trí với các CEO ngân hàng lớn, nhưng đây là một vấn đề an ninh quốc gia”, bà Warren nhấn mạnh. Trước đây, bà từng đề cập đến sự cần thiết phải áp dụng các biện pháp giám sát và mối lo về mối liên hệ giữa các ngân hàng lớn với ngành công nghiệp tiền ảo.

CNBC cho biết đây là một dịp hiếm hoi khi Thượng Nghị sĩ Warren và các chủ ngân hàng có cùng quan điểm.

Đây không phải là lần đầu tiên CEO JPMorgan phản đối Bitcoin và những đồng tiền ảo khác. Vào năm 2017, ông từng gọi Bitcoin là “trò lừa đảo” và chỉ trích con gái ruột vì đã mua đồng tiền này. Ông Dimon cũng đã đặt câu hỏi về việc liệu tổng nguồn cung Bitcoin có thực sự được giới hạn ở con số 21 triệu hay không.

Dù đã nhiều lần chỉ trích tiền ảo, ông Dimon chưa bao giờ phê phán blockchain – công nghệ hậu thuẫn tiền ảo. Chính JPMorgan Chase cũng đã có một số dự án về công nghệ blockchain, bao gồm phát hành JPM Coin – một đồng stablecoin của riêng ngân hàng này, cho phép khách hàng tiến hành thanh toán dựa trên chuỗi khối. JPMorgan Chase dự báo đồng coin này sẽ xử lý tới 10 tỷ USD trong giao dịch hàng ngày trong 2 năm tới, từ mức khoảng 1 tỷ USD mỗi ngày hiện nay.

Năm nay, ông Dimon đã có nhiều tuyên bố phê phán tiền ảo. Ông so sánh Bitcoin với “pet rock” (món đồ chơi là một viên đá nhưng được coi như thú cưng), cho rằng Bitcoin thực chất chẳng có giá trị gì.

Nhưng dù vấp phải nhiều chỉ trích và đối mặt với sự giám sát gia tăng của cơ quan chức năng, giá tiền ảo đã tăng mạnh trong năm nay. Giá Bitcoin đã tăng khoảng 170% từ đầu năm, có thời điểm đạt gần 45.000 USD trong phiên giao dịch ngày 6/12.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....