Chủ tịch Fed Jerome Powell nói gì mà giá vàng tăng đột biến?

Giá vàng tăng nhanh trong sáng thứ Ba (giờ Mỹ) sau những gì thị trường coi là bình luận ôn hòa từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Fed Jerome Powell.

Trong bài phát biểu khai mạc tại một hội nghị chính sách tiền tệ ở Chicago, những nhận định của ông Powell đã làm dấy lên mối lo ngại về căng thẳng thương mại đang gia tăng ở Mỹ. Ông nói rằng ngân hàng trung ương đang theo dõi chặt chẽ vấn đề này. Chủ tịch Fed nhấn mạnh:

Chúng tôi không biết làm thế nào hoặc khi nào những vấn đề này sẽ được giải quyết. Như mọi khi, chúng tôi sẽ hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế, với một thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát gần mục tiêu 2% đối xứng của chúng tôi.

Giá vàng đã tăng ngay lập tức sau khi ông Powell tuyên bố khai mạc hội nghị. Tuy nhiên, động thái này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và giá đã giảm xuống mức tương đối trung lập. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức $1328,40/oz, tương đối không thay đổi trong ngày.

Royce Mendes là chuyên gia kinh tế cao cấp tại CIBC Capital Markets. Ông nói rằng những bình luận từ Powell đã thêm vào những lời xì xào đang phát triển trên thị trường về chính sách tiền tệ lỏng lẻo sắp xảy ra. Chuyên gia nói:

Kể từ cuộc họp cuối cùng của Fed vào ngày 1/5, căng thẳng thương mại đã gia tăng, gây nên những quan ngại trong các quan chức Fed về việc cắt giảm lãi suất nếu dữ liệu kinh tế cũng xấu đi. Cam kết từ Powell ngày 4/6 là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy mức độ quan tâm của ông đã tăng lên so với những tuần gần đây. Bài phát biểu chỉ dành một đoạn cho tình hình hiện tại, phần còn lại tập trung vào chiến lược, công cụ và truyền thông của Fed. Tuy nhiên, điều này cũng đã đủ khiến lợi suất Trái phiếu giảm sau khi văn bản được phát hành.

Theo một số nhà kinh tế, căng thẳng thương mại gia tăng, đặc biệt là các mối đe dọa thuế quan mới đối với Mexico có thể đè nặng lên tăng trưởng và khiến nền kinh tế của Mỹ và toàn cầu rơi vào suy thoái. Thị trường kỳ vọng cho chính sách tiền tệ lỏng lẻo đã tăng trưởng mạnh trong vài phiên gần đây.

Công cụ FedWatch CME cho thấy các thị trường đang định giá 51% khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 7.

Lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ tiếp tục giao dịch gần mức thấp nhất trong hai năm do điệp khúc kì vọng cắt giảm lãi suất ngày càng mạnh. Theo các nhà phân tích hàng hóa, đây là một môi trường hoàn hảo cho vàng khi lợi suất trái phiếu thấp hơn, đẩy lãi suất thực thấp hơn, giảm chi phí cơ hội nắm giữ kim loại vàng. Chuyên gia từ CIBC chỉ ra:

Sau đó, Powell đã để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất nhưng chỉ khi chiến tranh thương mại tiếp diễn hoặc leo thang. Về cơ bản, ông nói với thị trường rằng việc cắt giảm sẽ đến nếu có nhiều rắc rối hơn. Thị trường có thể đã muốn một cái gì đó rõ ràng hơn một chút …

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: