Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Chủ tịch Fed: Biến thể Omicron có thể đe dọa nền kinh tế và gây thêm áp lực lạm phát

Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, biến thể Omicron và sự gia tăng gần đây trong các trường hợp lây nhiễm Covid-19 có thể gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế Mỹ và làm xáo trộn triển vọng lạm phát vốn đã không chắc chắn.

Biến chủng mới nhất Omicron, lần đầu tiên xuất hiện ở Nam Phi, đã khiến các giới chức y tế quan ngại và tác động tới các chính sách toàn cầu khi gây ra các cuộc tranh luận để xác định xem Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn hay gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn hay không và liệu các loại vaccine hiện tại có hiệu quả trong việc phòng ngừa biến chủng này hay không.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, ông Powell nói: “Việc số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng cao trong thời gian gần đây tiềm ẩn nhiều rủi ro suy giảm với việc làm và các hoạt động kinh tế, đồng thời làm tăng rủi ro lạm phát bất ổn”.

Theo Chủ tịch Fed, những lo ngại ngày càng gia tăng về đại dịch có thể làm giảm mức độ sẵn sàng làm việc trực tiếp của mọi người, điều này sẽ làm chậm tiến độ phát triển của thị trường lao động và làm trầm trọng hơn nữa sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Ông Powell cũng đưa ra nhiều bình luận trực tiếp hơn về lạm phát và nói rằng, việc dự báo sự tồn tại và tác động của các hạn chế về nguồn cung là một thách thức, nhưng hiện tại có vẻ như “các yếu tố đẩy lạm phát tăng sẽ còn kéo dài trong năm tới”.

Những vấn đề toàn cầu đã gây ra tình trạng thiếu hụt nhiều loại hàng hóa, trong khi nhu cầu bị dồn nén cũng góp phần làm giá cả bùng nổ.

Ông Powell lưu ý rằng, lạm phát đang tăng vượt mức mục tiêu 2% của Fed, với mức tăng 5% trong 12 tháng tính đến tháng Mười.

Mặc dù Fed vẫn kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm đáng kể trong năm tới khi tình trạng mất cân bằng cung và cầu giảm bớt, song ông Powell thừa nhận xu hướng này là “khó dự đoán”.

Ông cho rằng, giá cả tăng cao đang ảnh hưởng mạnh đến “những người dễ bị tổn thương nhất”. Người đứng đầu Fed cam kết sẽ hành động để hỗ trợ sự phục hồi và ngăn chặn lạm phát cao hơn.

Ông Powell không nhắc đến lộ trình siết hỗ trợ nhưng cho rằng thị trường lao động còn “cần thêm phục hồi” trước khi đạt tối đa viêc làm – một trong những điều kiện Fed cần thỏa mãn trước khi cân nhắc tăng lãi suất từ mức cận 0 hiện tại.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK
Powered By
CHP Adblock Detector Plugin | Codehelppro