Chất xúc tác mới cho Vàng đã xuất hiện?

0
315

Theo các nhà phân tích, vàng đang chờ đợi một chất xúc tác mới và phản ứng của Ả Rập Xê-út đối với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hồi tuần trước có thể điều khiển xu hướng tăng giá của vàng.

Kim loại màu vàng giữ ổn định trên mức $1500/oz với giá tăng khoảng 1,38% trong tuần trước. Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 trên sàn Comex được giao dịch lần cuối ở mức $1520,20/oz, tăng 0,93% trong ngày thứ Sáu.

Tuần này khá sôi động, bắt đầu với phản ứng của thị trường đối với các cuộc không kích ngày 14/9 đối với các cơ sở dầu mỏ Khurais và Abqaiq của Ả Rập Xê-út. Washington và Riyadh đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công, trong khi Iran phủ nhận mọi liên quan.

Chất xúc tác mới đối với thị trường vàng có thể đến từ phản ứng của Ả Rập Xê-út đối với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tuần này, nhà kinh tế hàng hóa hàng đầu của Capital Economics Caroline Bain nói với Kitco News hôm thứ Sáu. Caroline Bain nhận định:

Một điều quan trọng trong tuần này là có được sự rõ ràng về phản ứng của Ả Rập Xê-út sẽ là gì đối với các cuộc tấn công vào nơi khai thác dầu. Đó sẽ là động lực chính cho không chỉ thị trường dầu mỏ, mà phần còn lại của giá cả hàng hóa. Bất kỳ dấu hiệu leo thang trong căng thẳng hoặc trả đũa sẽ là một yếu tố tích cực cho giá vàng. Chúng tôi mong đợi một số lực mua trú ẩn an toàn nếu điều đó xảy ra.

Hoa Kỳ đã tiến hành trả lời vào thứ Sáu bằng cách áp dụng một vòng trừng phạt mới đối với Iran, bao gồm cả ngân hàng trung ương quốc gia. “Cuộc tấn công trơ trẽn của Iran không thể chấp nhận được”, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố tuyên bố các lệnh trừng phạt.

Để vàng vượt ra khỏi phạm vi giao dịch chặt chẽ của nó ở mức khoảng $1500/oz, các nhà đầu tư sẽ cần phải thấy một số sự suy giảm đáng kể trong dữ liệu kinh tế hoặc địa chính trị, giám đốc mảng nghiên cứu hàng hóa của BMO Capital Market, Colin Hamilton giải thích. Nhà lãnh đạo nói rõ hơn:

Điều chúng ta quan tâm là phản ứng của Ả Rập Xê-út đối với các cuộc không kích bằng máy bay không người lái tuần trước. Đó vẫn là một ẩn số lớn. Một trong những cơn gió nhỏ của vàng là dữ liệu công nghiệp bắt đầu tốt hơn một chút. Chúng ta đã vượt qua đáy của chu kỳ công nghiệp toàn cầu.

Đó là điều duy nhất sẽ thúc đẩy dòng vốn ETF tích cực hơn mà chúng ta đã thấy trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, ABN Amro cảnh báo trong một lưu ý gần đây rằng giá dầu tăng đáng kể có thể gây ra suy thoái kinh tế. Nhà kinh tế trưởng của ABN Amro Han de Jong lập luận:

Một câu hỏi tôi đã được hỏi về khía cạnh này gần đây là liệu giá dầu tăng có thể gây ra suy thoái kinh tế hay không. Câu trả lời rõ ràng là có vì điều này đã xảy ra trong quá khứ, hơn một lần.

Sự suy thoái trong những năm 1970 là do những cú sốc về giá dầu cũng như sự suy thoái của năm 1990. Nhưng tôi đoán rằng sẽ phải đến một mức giá dầu đáng kể là trên 100 USD/ thùng để đẩy nền kinh tế vào suy thoái trong tình hình hiện nay.

Một Fed bất đồng

Một động lực quan trọng khác đối với vàng là thị trường tiêu hóa sự bất đồng đang gia tăng trong Cục Dự trữ Liên bang.

Vào thứ Tư, Fed đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống mức từ 1,75% đến 2,0%, trong khi nghe có vẻ hơi diều hâu hơn so với dự đoán của thị trường. Ngân hàng trung ương không hy vọng sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2019 hoặc 2020 trong khi nhấn mạnh rằng mỗi quyết định lãi suất sẽ ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu.

Mặc dù triển vọng có phần diều hâu, có sự phân chia ngày càng tăng giữa các thành viên Fed. Lần cắt giảm lãi suất mới nhất của Fed cho thấy ba quan chức đã không đồng tình nhưng vì những lý do khác nhau. Hai người muốn thấy không có sự thay đổi về lãi suất, trong khi một người khác thậm chí còn muốn giảm lãi suất nhiều hơn.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard giải thích lý do của ông muốn giảm lãi suất 50 điểm vào thứ Sáu rằng:

Theo quan điểm của tôi, quản lý rủi ro thận trọng là cắt giảm lãi suất chính sách một cách mạnh mẽ và sau đó tăng lên nếu rủi ro không thành hiện thực. Khu vực sản xuất của Hoa Kỳ đã rơi vào trạng thái suy thoái.

Các thị trường có thể vẫn còn thất vọng về Fed vì các nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn về sự ôn hòa, Bain của Capital Economics chỉ ra. Bà chia sẻ quan điểm:

Chúng tôi có vàng ở mức $1500 như dự báo cuối năm của chúng tôi. Chúng tôi không thấy nhiều cơ sở tăng giá. Theo chúng tôi, thị trường vẫn đang định giá quá nhiều cho việc nới lỏng của Fed. Có thể có một số thất vọng trên mặt trận đó. Chúng tôi phác thảo một lần Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 12 và sau đó chúng tôi nghĩ rằng Fed sẽ ngừng lại. Dự báo vĩ mô của chúng tôi là nền kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu cho thấy một sự khởi động tốt vào năm tới.

Vàng nằm trong một phạm vi chặt chẽ

Miễn là vàng tiếp tục giao dịch trên $1500/oz, các nhà phân tích sẽ vẫn lạc quan về giá, chủ tịch Bill Baruch của Blue Line Futures cho biết. Ông cho hay:

Tôi không có kế hoạch bi quan về vàng cho đến khi nó đóng cửa dưới khu vực $1484. Một sự phá vỡ trên $1530 sẽ tái tạo xu hướng tăng.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered tại Diễn đàn Vàng Denver tuần qua cũng cho biết, cũng có một mức giá sàn mới cho vàng, hỗ trợ cho các mức cao hơn.

“Mức giá sàn mới của vàng là $1450. Lực mua của các ngân hàng trung ương đã giúp tăng sàn đó”, ông Cooper tuyên bố trong khi dự kiến cuộc biểu tình vàng sẽ tiếp tục sau khi điều chỉnh ngắn hạn.

Vàng có thể giao dịch trong một phạm vi hẹp vào tuần tới, người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek cho biết. Phạm vi kim loại màu vàng trong thời gian ngắn là từ $1480 và ở phía bắc $1500.

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.