Capital Economics: Đà tăng của vàng đã qua đi, nhưng giá vẫn sẽ giữ trên $1500/oz

0
196

Thị trường vàng đã tăng mạnh trong 4 tháng qua, nhưng theo một công ty nghiên cứu thì khi mùa hè qua đi, sự phục hồi của thị trường kim loại quý cũng sẽ qua đi.

Trong một báo cáo hôm thứ Tư, Franziska Palmas, trợ lý kinh tế tại Capital Economics nói rằng công ty của bà đang nâng cấp mục tiêu cuối năm của mình đối với vàng và bạc. Tuy nhiên, đáng lưu ý, bà nhấn mạnh rằng giá đã đạt đến đỉnh điểm trong năm.

Công ty nghiên cứu của Anh thấy giá vàng kết thúc năm khoảng $1500/oz với bạc giữ khoảng $18/oz, tăng so với ước tính trước đó là $1400/oz và $16/oz; tương ứng. Theo Palmas:

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, nỗi lo sợ rủi ro tăng cao và lãi suất thấp sẽ khiến giá cả tăng cao, nhưng chúng không có khả năng cung cấp một sự thúc đẩy hơn nữa, vì phần lớn, chúng đã được định vào giá.

Các ý kiến được đưa ra khi vàng và bạc giữ mức hỗ trợ quan trọng, với giá trượt từ mức cao nhất trong tháng trước của nó. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 hiện đang thử nghiệm hỗ trợ khoảng $1500/oz; trong khi đó bạc đang giữ mức hỗ trợ trên $18/oz.

Nhìn xa hơn, Palmas nói rằng họ không nghĩ rằng vàng và bạc sẽ có thể giữ được ngưỡng giá hiện tại. Capital Economics nhận định giá vàng giảm xuống còn $1350/oz vào cuối năm 2020 và bạc giảm xuống còn $15/oz.

Lợi suất trái phiếu là một yếu tố chính đằng sau dự báo cập nhật của công ty. Palmas nói rằng bà hy vọng lợi suất trái phiếu sẽ tăng cao hơn khi các nhà đầu tư thất vọng với các chính sách nới lỏng tiền tệ toàn cầu.

Công cụ FedWatch CME cho thấy các thị trường đang định giá Fed giảm lãi suất 100 điểm cơ bản cho tới tháng 3/2020. Tuy nhiên, Palmas nói rằng Capital Economics kỳ vọng rằng Fed sẽ chỉ hạ lãi suất thêm hai lần trong năm nay và duy trì lãi suất trong năm 2020.

Capital Economics cũng cho rằng lợi suất trái phiếu âm ở châu Âu và Nhật Bản khó có thể giảm xuống. Palmas nói rằng các ngân hàng trung ương sẽ miễn cưỡng hạ lãi suất khi những lo ngại kinh tế đáng kể bắt đầu thoái trào. Bà bày tỏ:

Mặc dù chúng tôi nghĩ rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ vẫn yếu trong năm tới, chúng tôi không dự báo về suy thoái kinh tế toàn cầu – điều mà dường như hiện đang được dự đoán bởi các thị trường.

Palmas nói rằng họ cũng đang mong đợi các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm động thái mua vàng vào năm tới. Trong 2 năm qua, nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương là chưa từng có. Tháng trước, Hội đồng vàng thế giới cho biết các ngân hàng trung ương đã mua 374,1 tấn vàng trong nửa đầu năm 2019 – “mức tăng ròng ròng nửa đầu năm lớn nhất trong dự trữ vàng toàn cầu trong chuỗi 19 năm của chúng tôi”, các nhà phân tích cho biết trong báo cáo.

Giavang.net