Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Căng thẳng xung quanh eo biển Đài Loan, Mỹ xem xét lại kế hoạch cắt giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc

Theo nguồn thạo tin, các cuộc tập trận liên tiếp của Trung Quốc xung quanh đảo Đài Loan đang tác động đến kế hoạch cắt giảm hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc được chính quyền ông Biden đưa ra trước đó.

Thời gian gần đây, Tổng thống Joe Biden và đội ngũ của mình đã tìm rất nhiều giải pháp để giảm bớt thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, như một nỗ lực để kiềm chế tình trạng lạm phát. Quyết định của ông Biden có thể đánh dấu bước đi chính sách quan trọng đầu tiên về quan hệ thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Các loại thuế được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Trump từng là nguyên nhân dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại được mô tả là có quy mô lớn nhất trong lịch sử, nhưng khi mà triển vọng dỡ bỏ thuế đã gần hơn bao giờ hết, nó lại đang được xem xét lại sau những động thái tại eo biển Đài Loan.

Thuế quan khiến hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trở nên đắt hơn với các công ty Mỹ, nên khiến sản phẩm có giá cao hơn với người tiêu dùng. Giảm lạm phát là mục tiêu chính của ông Biden, đảng viên Dân chủ, trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2022, có thể chuyển quyền kiểm soát một hoặc cả hai viện của Quốc hội cho đảng Cộng hòa.

Thế nhưng, phản ứng từ Trung Quốc với chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ – Nancy Pelosi tuần trước khiến các quan chức chính quyền Biden phải tính toán lại. Họ không muốn làm bất cứ điều gì có thể bị Trung Quốc coi gây gia tăng căng thẳng, đồng thời tìm cách tránh bị coi là rút lui khi đối mặt với sự hung hăng từ Trung Quốc.

“Tôi nghĩ những gì xảy ra tại Đài Loan (Trung Quốc) vài ngày qua đã thay đổi mọi thứ. Các quan chức đang phải suy xét giữa việc không cắt giảm thuế, một hành động có thể gia tăng căng thẳng thương mại. Hoặc nếu tiếp tục với kế hoạch này, nguy cơ cao đây sẽ là một động thái bị đánh giá là mang tính thỏa hiệp với Bắc Kinh”, nguồn tin cho biết.

Nhà Trắng cho biết ông Biden vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này và tất cả các lựa chọn vẫn được để ngỏ.

“Tổng thống chưa đưa ra quyết định trước các sự kiện ở eo biển Đài Loan và giờ vẫn chưa quyết định. Chưa có gì bị gác lại, mọi lựa chọn vẫn ở trên bàn. Người duy nhất có thể quyết định là tổng thống, và ông ấy sẽ làm điều đó dựa trên lợi ích của chúng tôi”, phát ngôn viên Nhà Trắng Saloni Sharman nói.

Khi được hỏi vì sao lâu như vậy vẫn chưa có quyết định, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết vì tình hình địa chính trị phức tạp.

“Sau khi Chủ tịch Pelosi thăm Đài Loan (Trung Quốc), tình hình đặc biệt phức tạp. Vì thế tổng thống đang cân nhắc mọi lựa chọn. Ông ấy rất thận trọng. Ông ấy muốn bảo đảm rằng chúng ta sẽ không làm điều gì tổn hại cho người lao động và các công nhân Mỹ”, bà Raimondo cho biết.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies