Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Các nhà đầu tư vẫn nhìn thấy giá trị của vàng dù nhu cầu vật chất giảm 19% trong quý III – Hội đồng vàng thế giới

Nhu cầu đầu tư tiếp tục thống trị thị trường vàng khi Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) báo cáo nhu cầu vật chất giảm quý thứ hai liên tiếp.

Trong báo cáo xu hướng nhu cầu hàng quý, được công bố hôm thứ Năm, WGC cho biết nhu cầu vàng vật chất đạt tổng cộng 892,3 tấn trong quý III. Báo cáo cho biết nhu cầu vật chất đã giảm 19% hàng năm, so với mức giảm 11% của quý II.

Trong 9 tháng đầu năm, nhu cầu vàng vật chất đã giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019, báo cáo cho biết.

Một trụ cột sức mạnh trên thị trường vàng vẫn là nhu cầu đầu tư – đặc biệt là việc nắm giữ các sản phẩm trao đổi được hỗ trợ bằng vàng ngày càng tăng. WGC cho biết lượng vàng nắm giữ đã chứng kiến dòng vốn mua ròng 272,5 tấn trong quý III, đẩy tổng lượng vàng nắm giữ lên mức kỷ lục 3.880 tấn.

Nhu cầu đầu tư cao lịch sử đủ để đẩy giá lên mức cao kỷ lục trên $2000/oz trong quý III.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, Juan Carlos Artigas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Hội đồng Vàng Thế giới, nói rằng không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đầu tư vẫn là yếu tố chi phối thị trường vàng. Artigas nói:

Những gì chúng ta đang thấy trên thị trường vàng là những gì người ta mong đợi khi thế giới tiếp tục cảm nhận những ảnh hưởng của đại dịch Covid -19. Vàng đang làm những gì nó được cho là phải làm.

Về việc liệu nhu cầu đầu tư có thể duy trì tốc độ đã ghi nhận từ đầu năm tới nay hay không, Artigas nói rằng các điều kiện vẫn được áp dụng khi các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn thay thế. Ông lập luận:

Vai trò của vàng trong thị trường tài chính sẽ không sớm mất đi. Môi trường không chắc chắn đã được thiết lập tốt và chỉ trở nên trầm trọng hơn do coronavirus.

Nhu cầu đầu tư ngày càng tăng cũng có thể được nhìn thấy trong sức mạnh mới của nhu cầu vàng thỏi và tiền xu. Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhu cầu vàng miếng và tiền xu toàn cầu đã tăng 49% trong quý III, so với quý III/2019.

Tuy nhiên, nhu cầu từ đầu năm đến nay tương đối không đổi so với năm 2019.

Nhìn vào thị trường Mỹ, nhu cầu tiền xu và vàng thanh đạt tổng cộng 19,2 tấn trong quý III, quý mạnh nhất kể từ quý IV năm 2016.

Các nhà phân tích của WGC cho biết trong báo cáo:

Chúng tôi tin rằng có một yếu tố bắt kịp trong việc mua hàng trong quý III, vì sự sẵn có của các đồng xu 1 ounce phổ biến được cải thiện.

Thổ Nhĩ Kỳ là một điểm nhấn chính cho nhu cầu vàng xu và thanh vì người tiêu dùng đã mua kim loại quý một cách điên cuồng để bảo toàn tài sản của họ khi đồng lira đã giảm đáng kể trong năm nay.

“Nhu cầu tăng hơn bảy lần lên 48,5 tấn, tổng số hàng quý cao nhất được ghi nhận sau khi họ đã mua vào mạnh mẽ trong nửa đầu năm”, các nhà phân tích cho biết khi nhìn vào nhu cầu vàng của Thổ Nhĩ Kỳ. “Lời kêu gọi trú ẩn an toàn đã kích hoạt sự gia tăng nhu cầu này, với sự kết hợp của lạm phát trong nước, lãi suất thực địa phương âm và đồng lira suy yếu…”

Artigas nói rằng trong khi nhu cầu thanh và tiền xu tăng lên trong quý III, ngay cả ở các thị trường mới nổi, các nhà đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến vàng giấy và ETF. Ông nói thêm rằng những hạn chế do Covid-19 đã buộc mọi người phải tìm những cách mới để tiếp cận vàng. Chuyên gia từ ETF bình luận:

Nhiều người đã điều chỉnh quan điểm của họ về vai trò của vàng, và điều đó sẽ không biến mất.

Nhu cầu trang sức vàng giảm 29% trong quý III

Nhìn vào nhu cầu trang sức, rõ ràng Covid-19 đã gây chấn động trên thị trường vật chất. WGC cho biết nhu cầu đồ trang sức giảm quý thứ ba liên tiếp, khi chỉ đạt +333 tấn, giảm 29% so với năm ngoái. Các nhà phân tích chỉ ra:

Tác động liên tục của đại dịch toàn cầu đang diễn ra vào thời điểm giá vàng đạt mức cao kỷ lục mới có tác động tiêu cực không đáng ngạc nhiên đến nhu cầu vàng trang sức.

Cho đến nay, nhu cầu đồ trang sức đạt tổng cộng 904 tấn, mức tăng thấp nhất trong lịch sử, theo dữ liệu của WGC. Các nhà phân tích cho biết:

Con số này yếu hơn 30% so với cùng kỳ năm 2009 – mức thấp nhất tiếp theo trong Qúy I – quý III và thời điểm diễn ra cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu.

Một trụ cột quan trọng khác đối với thị trường vàng là nhu cầu của ngân hàng trung ương, giảm 12 tấn trong quý này. Đây là lần đầu tiên các ngân hàng trung ương bán ròng vàng trong gần một thập kỷ. Các nhà phân tích từ WGC lưu ý:

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương vẫn mua ròng tính theo năm, với nhu cầu trong ba quý đầu năm tổng cộng là 220,6 tấn. Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng các ngân hàng trung ương vẫn mua ròng vào năm 2020, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với hai năm trước.

Không chỉ nhu cầu vật chất đã giảm trong quý III. WGC cho biết nguồn cung vàng giảm 3% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, ngay cả khi hoạt động tái chế chỉ tăng nhẹ.

Sản lượng khai thác trong quý III đạt 883,8 tấn, giảm 3% so với quý III năm 2019. Trong khi đó, vàng tái chế tăng lên 376,10 tấn, mức tăng cao nhất kể từ quý IV năm 2012.

Artigas nói rằng dù đại dịch COVID-19 đã buộc một số người tiêu dùng phải ở nhà, ông ngạc nhiên rằng không có nhiều vàng tái chế do giá đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8. Vị này biện giải:

Tôi nghĩ điều này cho thấy mặc dù người tiêu dùng không mua nhiều vàng, nhưng họ cũng không nhanh chóng bán ra. Mọi người bắt đầu thấy giá trị dài hạn của vàng, và đó là một hỗ trợ quan trọng cho thị trường.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies