Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Brexit: Vượt rào cản, Anh và EU chính thức đạt thỏa thuận thương mại lịch sử

Sau nhiều ngày tháng đàm phán với những bất đồng, Anh và EU đã tìm được tiếng nói chung và chính thức đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Hình ảnh Thủ tướng Anh Boris Johnson vui mừng vào thời khắc đạt được thỏa thuận

Chỉ còn khoảng một tuần là đến thời điểm Anh chính thức hết giai đoạn chuyển tiếp để rời EU và tưởng chừng như mọi thứ đang đi vào bế tắc, Thủ tướng Anh bất ngờ thông báo trên Twitter: “Thỏa thuận đã được chốt”, kèm theo bức ảnh ông vui mừng trước chiến thắng, theo báo The Guardian.

“Nước Anh đã lấy lại quyền kiểm soát về mặt luật pháp và số phận của chính mình”, ông Johnson nhấn mạnh và vị thủ tướng 55 tuổi đã đánh dấu sự kiện này bằng bức ảnh ông mỉm cười với cả hai ngón tay cái giơ lên không trung trên trang Twitter cá nhân của mình.

Đây có thể coi là “liều thuốc giảm đau” dành cho các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra và từng phải đối mặt với những nỗi lo về việc Anh và EU sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Brexit cứng).

Phía EU, Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen cũng tổ chức họp báo ca ngợi thỏa thuận vừa đạt được với chính quyền London.

“Đó là một chặng đường dài và đầy quanh co, nhưng chúng ta đã có được thỏa thuận tuyệt vời”, bà Leyen nói trong buổi họp báo tại thủ đô Brussels (Bỉ).

Không chỉ có vậy, người đứng đầu cơ quan hành pháp của EU cũng khẳng định đây là lúc để mối quan hệ với Vương quốc Anh “bước sang trang mới” và chính quyền London vẫn sẽ luôn là “đối tác tin cậy” của khối.

Trưởng đoàn đàm phán EU, Michel Barnier – người trực tiếp đàm phán với phía Anh trong suốt hơn 3 năm qua hai thỏa thuận quan trọng bậc nhất trong lịch sử hiện đại của mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Anh thừa nhận, việc đạt được thỏa thuận hậu Brexit vào thời điểm cuối cùng trong năm, khi chỉ còn 1 tuần nữa là giai đoạn quá độ Brexit chấm dứt, là một sự giải thoát lớn.

Để chính thức có hiệu lực, thỏa thuận thương mại vừa đạt được cần quốc hội Anh và nghị viện EU phê chuẩn trong những ngày tới, nhưng tin tức tốt lành này trước hết vẫn nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của các bên liên quan.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies