Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Brexit: EU sẵn sàng cho kịch bản không thỏa thuận và hậu quả kinh tế Anh

Hiện còn rất ít thời gian để EU và Anh có thể thảo luận và phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận thương mại nào trước khi Anh chính thức rời thị trường chung EU vào ngày 1/1/2021.

EU sẵn sàng cho kịch bản “không thỏa thuận” với Anh

Thừa nhận vẫn còn bất đồng trong ba lĩnh vực ảnh hưởng đến khả năng đạt thỏa thuận, quan chức EU nhận định, những ngày tới sẽ có vai trò quyết định, trong bối cảnh EU với Anh đang tiến hành vòng đàm phán mới nhất.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 25/11 cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cho “kịch bản không thỏa thuận” với Anh sau giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit.

Bà von der Leyen nhấn mạnh: “Dù kết quả thế nào, sẽ có sự khác biệt rõ ràng giữa việc là một thành viên đầy đủ của EU với việc chỉ là một đối tác có giá trị”. Bà cũng cảnh báo bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Anh thời hậu Brexit đều không được phép gây phương hại tới tính thống nhất của thị trường chung châu Âu, vốn được cho là “cánh cửa bảo vệ” cho sự thịnh vượng và giàu có của châu lục này. Bà cũng nhấn mạnh London phải đồng ý với các quy định thương mại công bằng.

Hậu quả khi Brexit không thỏa thuận kéo dài là suy thoái kinh tế tồi tệ nhất 300 năm của Anh

Theo Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách, Cơ quan giám sát tài khóa độc lập của Anh, nền kinh tế nước này có thể sẽ trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất 300 năm nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU). Việc phục hồi sẽ càng khó khăn và lâu hơn trong bối cảnh Covid-19.

Các dự báo chính thức ở Anh cho thấy, nếu Anh và EU không đạt thỏa thuận thương mại tự do sẽ làm giảm thêm 2% sản lượng kinh tế của Vương quốc Anh, đồng thời làm tăng lạm phát, thất nghiệp và nợ công của nước này. Văn phòng Trách nhiệm ngân sách, một cơ quan đánh giá độc lập, đã xem xét lại các dự báo Brexit sau khi đánh giá triển vọng Brexit “không thỏa thuận” vẫn là một rủi ro.

Thương mại giữa EU và Anh trị giá gần 900 tỷ USD và Thống đốc NHTW Anh Andrew Bailey mới đây cảnh báo, sự tàn phá kinh tế do Brexit không thỏa thuận gây ra sẽ còn tồi tệ hơn về lâu dài so với đại dịch Covid-19. Ngay cả khi Anh và EU đạt được thỏa thuận, các công ty của Anh vẫn sẽ phải đối mặt với các chi phí gia tăng cho hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như chi phí liên quan đến kiểm tra biên giới và các quy định hải quan.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies