32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Brexit: Chuyển biến tích cực trong đàm phán giữa Anh Và EU

Sau thời gian dài rơi vào bế tắc do quan điểm khác biệt giữa hai bên, đến nay đàm giữa Anh và EU đã có chuyển biến tích cực và tiến gần đến hồi kết.

Các nhóm đàm phán đã làm việc vào cuối ngày 23/12 để hoàn thiện nội dung của thỏa thuận. Thỏa thuận sẽ chính thức hoàn tất việc tách Anh khỏi EU sau gần 5 năm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016.

Theo nguồn tin, các nước thành viên EU sẽ phải thông qua việc áp dụng tạm thời thỏa thuận dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 này, do Nghị viện châu Âu (EP) sẽ không có đủ thời gian để phê chuẩn. Một nhà ngoại giao khác của EU nhấn mạnh thỏa thuận đã gần như đạt được, vấn đề thông báo chỉ là sớm muộn. Về phần mình, nguồn tin Chính phủ Anh khẳng định đàm phán vẫn đang diễn ra.

Theo một quan chức Anh, nội các nước này cũng đang tổ chức một cuộc họp trực tuyến để nhận thông báo tóm tắt về tình hình các cuộc đàm phán. Văn kiện vẫn cần được Thủ tướng Anh Boris Johnsonchính phủ các nước thành viên EU thông qua, nhưng các quan chức của cả hai bên hy vọng sẽ đưa ra thông báo muộn nhất vào ngày 24/12.

Đây được xem là thông tin bất ngờ, bởi trước thời hạn chót cho quá trình chuyển tiếp Brexit đúng một tuần, Brexit không thỏa thuận được là cho là kịch bản rất dễ xảy ra do hai bên còn có quan điểm khác biệt.

Trước đó, trong một thông báo ngày 22/12, ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán EU đã tuyên bố với 27 đại sứ EU rằng ông không thể đảm bảo rằng EU sẽ có thể đạt được một thỏa thuận hậu Brexit với Vương quốc Anh và vấn đề đánh bắt cá vẫn là một trở ngại trong cuộc đàm phán với London. Ông đồng thời nêu rõ lời đề nghị mới nhất của Anh về việc chia sẻ sản lượng đánh bắt cá từ năm 2021 là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....