Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Bơm tiền giải cứu nền kinh tế, thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng kỷ lục

Trong nửa đầu tài khóa 2020-2021, Mỹ ghi nhận mức thâm hụt ngân sách chạm kỷ lục 1.700 tỷ USD bởi các hoạt động chi tiêu nhằm kích thích kinh tế do đại dịch COVID-19.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/4 cho biết, nước này đã ghi nhận mức thâm hụt ngân sách kỷ lục trong nửa đầu tài khóa 2020-2021 (từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021) là 1.700 tỷ USD, tăng 130% so với mức thâm hụt 743 tỷ USD của cùng kỳ tài khóa trước, nguyên nhân được xác định là do các tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến nguồn thu từ thuế bị sụt giảm, trong khi chi tiêu cho các biện pháp cứu trợ dịch bệnh tăng vọt.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và việc làm giảm chỉ bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng 3/2020, do đó, các dữ liệu từ đầu năm 2020 đến tháng 3/2020 không bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch này.

Tháng Ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Gói cứu trợ này đã nhận được sự hoan nghênh khi vừa thúc đẩy tăng trưởng trong nước vừa thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của thế giới.

Nỗ lực kích cầu của Chính phủ Mỹ đã tạo ra sự hỗ trợ quan trọng để nền kinh tế lớn nhất thế giới hồi phục từ cú sốc mà đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, việc kích cầu mạnh tay cũng đẩy nợ chính phủ Mỹ lên mức cao chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai nếu xét đến tương quan với tổng sản phẩm trong nước (GDP). Thu ngân sách từ thuế doanh nghiệp suy giảm cũng khiến thâm hụt ngân sách giãn rộng thêm.

Thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia đang là vấn đề trung tâm trong cuộc thảo luận về gói chi tiêu lớn tiếp theo của ông Biden – một kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome H. Powell khẳng định về lâu dài, thâm hụt ngân sách là vấn đề đáng lo ngại đối với Mỹ. Tuy nhiên, về ngắn hạn, Mỹ vẫn có thể xoay sở được. “Nợ đang tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Đó là điều không bền vững về lâu dài”, ông nhấn mạnh.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies