30 C
Hanoi
15/07/2024
Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

‘Bốc hơi’ trên 6,5%, giá khí đốt tự nhiên giảm xuống 4,14 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (3/1) giảm 6,55% xuống 4,14 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 2/2023 vào lúc 9h35 (giờ Việt Nam).

Giá khí đốt tự nhiên châu Âu bắt đầu năm mới giảm do thời tiết ôn hòa hạn chế nhu cầu, theo Business Standard.

Hợp đồng kỳ hạn chuẩn giảm tới 7,9% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/2, kéo dài ba tuần giảm ròng.

Dự báo thời tiết cho thấy, nhiệt độ cao hơn các tiêu chuẩn theo mùa đối với hầu hết các khu vực trong hai tuần tới, điều này sẽ giúp châu Âu tránh cạn kiệt nguồn dự trữ quá sớm khi vừa trải qua mùa Đông.

Sau một năm đầy biến động – với chi phí năng lượng đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh Nga tham chiến ở Ukraine – thị trường bắt đầu năm 2023 bớt căng thẳng hơn. Giá khí đốt đã giảm khoảng 47% trong tháng 12 khi châu Âu tìm cách thay thế phần lớn lượng khí đốt bị hạn chế của Nga bằng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Nhiệt độ ôn hòa hơn trong một thời gian dài, cùng với sự suy giảm điển hình về nhu cầu công nghiệp vào cuối năm, có thể giúp khu vực này duy trì lượng hàng tồn kho dồi dào cho đến cuối mùa. Giá gas giảm cũng là một cứu trợ cho nền kinh tế châu Âu vốn đang chịu áp lực bởi tỷ lệ lạm phát cao.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, cuộc khủng hoảng năng lượng do cuộc xâm lược Ukraine do Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ra là một “bài toán khó khăn” đối với nền kinh tế lớn nhất lục địa và kêu gọi người dân tiếp tục tiết kiệm năng lượng trong những tháng tới. Mức lưu trữ khí đốt của Đức đã tăng lên 90% trong tuần qua, so với mức trung bình 5 năm là 73% vào thời điểm này trong năm, theo Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu.

Các cảng nhập khẩu LNG mới “đang làm cho Đức và châu Âu độc lập với khí đốt của Nga trong thời gian dài”, ông Scholz cho biết trong bài phát biểu năm mới trước toàn quốc.

Các nhà phân tích cảnh báo châu Âu vẫn sẽ gặp khó khăn khi tìm cách bổ sung khí đốt dự trữ vào năm 2023 và các năm tới do nguồn cung từ các đường ống của Nga sẽ thấp hơn đáng kể và thị trường LNG mà khu vực này phụ thuộc trong trong thời gian qua vẫn còn thắt chặt.

Ông Ewa Manthey, nhà phân tích hàng hóa tại Ngân hàng ING cho biết: “Chúng tôi tin rằng năm 2023 sẽ là một năm khó khăn đối với thị trường khí đốt của châu Âu. Khu vực này khó có thể lưu trữ khí đốt với tốc độ nhanh như trong năm 2022. Chúng tôi dự báo giá khí đốt TTF sẽ đạt mức trung bình 175 euro/MWh trong năm 2023”.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo châu Âu có thể thiếu khoảng 30 tỷ mét khối khí đốt trong năm 2023 và thị trường khí đốt toàn cầu sẽ trở nên khốc liệt hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....