BMO: Nền tảng vĩ mô sẽ giữ vàng ở phạm vi cao hơn; Dự báo $1380 cho quý III

BMO Capital Markets cho biết bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện tại là thuận lợi đối với vàng, mặc dù những người tham gia thị trường phần lớn đã tiếp cận sự phát triển thuận lợi nhất – khả năng cắt giảm lãi suất tại Mỹ.

BMO hôm thứ Năm đã tăng triển vọng giá vàng trung bình cả năm tới 3% lên $1332/oz và tìm kiếm mức trung bình $1380/oz trong quý III và $1350/oz trong quý thứ tư. Hãng tài BMO lập luận:

Về mặt chiến thuật, chúng ta thấy các điều kiện kinh tế vĩ mô hiện tại hoàn toàn ủng hộ cho kim loại quý. Chúng tôi tin rằng vàng đã chuyển sang một phạm vi mới và trong khi phần lớn sự thay đổi chính sách tiền tệ gần đây được định giá rất nhanh, chúng tôi tin rằng dòng phân bổ tài sản sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ ngắn hạn. Họ viết:

Trong một thế giới nơi tổng tài sản thuộc quyền quản lý đang tăng lên, môi trường không ở chế độ rủi ro. Đây là một kịch bản hữu ích cho vàng.

Các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia hiện có xu hướng nới lỏng, BMO chỉ ra. Điều này có xu hướng củng cố hàng hóa – thúc đẩy kim loại quý nhanh chóng và kim loại công nghiệp chậm hơn, các nhà phân tích tiếp tục chỉ ra. Trong trường hợp của Hoa Kỳ, BMO tìm kiếm hai lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2019, với lần đầu tiên vào tháng 7. Họ viết:

Tuy nhiên, với tất cả các nền kinh tế lớn đều đi theo cùng một cách, điều này có thể không đi kèm với một đồng USD giảm mạnh, do thiếu các lựa chọn thay thế tiền tệ rõ ràng khác. Mặc dù vậy, định hướng về các điều kiện tiền tệ lỏng lẻo hơn đã đủ để đẩy vàng vào một phạm vi mới, và chúng tôi tin rằng nó sẽ được giữ trong phạm vi ấy khi lãi suất vẫn tiếp tục đi xuống.

Ngân hàng cho biết, một phạm vi giá đã được áp dụng từ cuối năm 2016 đã bị vi phạm, với vàng chuyển đến mức tốt nhất kể từ tháng 5/2013. BMO chỉ ra:

Với động thái tăng giá khổng lồ này, chúng tôi nghĩ rằng các nhà phân bổ tài sản vĩ mô đã hành động rất nhanh vì hành động cắt giảm lãi suất ngay cả trước khi chúng xảy ra. Bằng chứng là, dòng vốn chảy vào ETF [quỹ trao đổi hậu thuẫn vàng] tăng nhanh chóng và hợp đồng tương lai vàng ghi nhận thêm nhiều vị thế mua. Tuy nhiên, với xu hướng giảm đô la hóa của ngân hàng trung ương đang gia tăng và nhu cầu kim loại liên tục từ các ETF, chúng tôi chắc chắn rằng vàng đang ở trong một môi trường tích cực quý giá. Và, yếu tố cần nhằm hỗ trợ về giá vàng và chứng khoán vàng, đặc biệt là giá vàng, trong nhiều loại tiền tệ trông cực kỳ mạnh.

Các ngân hàng trung ương vẫn ghi nhận trạng thái mua ròng sau khi dữ liệu của Hội đồng vàng thế giới cho thấy 651 tấn vàng đã được họ mua trong năm 2018 – nhiều nhất kể từ năm 1971, BMO cho biết. Hãng tài chính giải thích:

Điều này được xem là vì ba lý do khác nhau: đa dạng hóa tài sản nắm giữ, tái cân bằng cơ học để đáp ứng các ngưỡng nhất định và sự khó chịu ngày càng tăng khi tiếp xúc quá mức với đô la Mỹ. Kỳ vọng rằng tỷ lệ mua vàng cao hơn sẽ được duy trì, dẫn đầu là Trung Quốc và Nga.

Tổng số nắm giữ vàng của các ETF được biết là tăng 2,3% trong hai tuần qua và lợi nhuận hàng năm tăng 3,8%, cho thấy các nhà đầu tư đã nhanh chóng chuyển sang danh mục đầu tư tái cân bằng, BMO chỉ rõ. Họ bình luận:

Với việc lãi suất cắt giảm là chắc chắn nhưng chưa rõ bao nhiêu, triển vọng đồng USD trông yếu hơn, tài sản được quản lý nhìn chung tăng lên khi cổ phiếu tăng và căng thẳng tăng cao ngăn chặn rủi ro đầy đủ, đó là điều tự nhiên khi thấy nhiều vốn được đưa vào vàng thỏi. Tuy nhiên, chúng ta thấy phần lớn động thái của vàng gần đây là dự đoán, chỉ là việc cắt giảm lãi suất thực tế của Fed có thể là một trường hợp ‘bán thực tế’.

Trong khi đó, BMO đã cắt giảm dự báo giá bạc năm 2019 của mình thêm 2% xuống còn $15,54/oz. Các nhà phân tích tìm kiếm mức giá $15,75 cho bạc trong quý thứ ba và $16 trong quý IV. Theo BMO:

Bạc tiếp tục kém hiệu quả so với vàng, và ngày càng khó để thấy điều gì có thể đảo ngược vấn đề này. Cho đến nay, không xuất hiện nhu cầu công nghiệp tốt hơn hoặc nguồn cung mỏ thấp hơn tạo ra ảnh hưởng lên thị trường. Thật không may, dường như tỷ lệ vàng/bạc không còn liên quan nhiều nữa.

Trong khi đó, vàng tiếp tục nhận được nhu cầu hàng năm từ xu hướng phân bổ tài sản vĩ mô, chủ yếu thông qua dòng vốn ETF, bạc thì không, và cho đến khi có sự thay đổi, chúng ta có thể đang xem xét sự chênh lệch ngày càng tăng theo thời gian. Ngắn hạn, môi trường kinh tế vĩ mô ủng hộ kim loại quý có khả năng thấy bạc có nhiều mô-men xoắn hơn, mặc dù cơ sở đầu tư bán lẻ truyền thống vẫn có vẻ bị phân tâm bởi sự xuất hiện của các lựa chọn đầu tư thay thế như tiền điện tử.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: