Blackrock: Hãy giữ vàng, tranh chấp tiền tệ toàn cầu đang dần hiện ra

Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới đang khuyến nghị giới đầu tư nắm giữ một số vàng để tự bảo vệ mình nếu các ngân hàng trung ương đưa ra chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ.

Trong một bài bình luận được công bố vào tuần trước, Rick Rieder, giám đốc đầu tư của BlackRock, nói rằng hành động của ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã làm rất ít để đẩy lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Ông nói thêm rằng nếu các ngân hàng trung ương muốn đạt được mục tiêu đó, họ sẽ phải mạnh tay hơn rất nhiều. Như vậy, lợi suất nợ có chủ quyền sẽ rơi sâu hơn vào lãnh thổ tiêu cực.

Rieder nói rằng các lực lượng thị trường nhằm thúc đẩy lạm phát đã trở nên không hiệu quả bởi vì trong thời đại kỹ thuật số mới, người tiêu dùng có thể truy cập ngay vào lạm phát thị trường. Ông nói trong phần bình luận:

Nhu cầu của người dân mở rộng, nhưng giá không tăng như trước đây, bởi vì mọi người đều biết chính xác những gì là chi phí cận biên của hàng hóa và họ sẽ không trả nhiều hơn một xu vì họ có thể được tìm thấy hàng hóa tại nhà cung cấp trực tuyến rẻ nhất.

Sự thay đổi thế tục này trong lạm phát có nghĩa là hành động của ngân hàng trung ương đã không hiệu quả, Rieder nói. Ông nói thêm rằng lựa chọn duy nhất giúp các ngân hàng trung ương thúc đẩy lạm phát là giảm giá tiền tệ của họ. Chuyên gia đầu tư nhấn mạnh:

Mặc dù kích thước chính sách tiền tệ nới lỏng dường như rất lớn theo các tiêu chuẩn lịch sử, các ngân hàng trung ương vẫn chỉ mang một con dao đến một cuộc đấu súng.

Rieder nói rằng một cuộc chiến sẽ kết thúc khi mà các ngân hàng trung ương chủ động hạ giá tiền tệ của họ. Điều đó sẽ có nghĩa là lợi suất trái phiếu phải giảm xuống nhiều và làm tăng nguy cơ chiến tranh tiền tệ toàn cầu. Ông giải thích:

Lãi suất thực về mặt định nghĩa sẽ cần phải âm – và trên thực tế còn tiêu cực hơn so với lãi suất thực của các đối thủ cạnh tranh. Trớ trêu thay, ý nghĩa của người ăn xin-hàng xóm đối với sự mất giá cạnh tranh gần như chắc chắn sẽ gây ra phản ứng từ các quốc gia ban đầu thậm chí không cần phải dùng đến tranh chấp tiền tệ, nâng cao tiềm năng cho cuộc chiến tiền tệ toàn diện.

Nên đầu tư vào đâu khi tiền tệ giảm giá?

Trong môi trường tiềm năng này, Rieder cho rằng các nhà đầu tư nên xem xét đầu tư vào tài sản thực như bất động sản và tài sản tiền tệ toàn cầu như vàng. Ông nói thêm rằng ông cũng thích các cổ phiếu mang lại cổ tức. Rick Rieder lập luận:

Theo định nghĩa, tài sản tồi tệ nhất để nắm giữ sẽ là một trái phiếu có chủ quyền với lợi suất âm, theo sau là tiền giấy với lãi suất bằng 0, cả hai đều có nguồn cung vô hạn về mặt lý thuyết.

Mặc dù tranh chấp tiền tệ sẽ thúc đẩy lạm phát, Rieder cũng cảnh báo rằng những chính sách này sẽ có một số hậu quả đáng kể như làm tăng giá tài sản thực và mở rộng khoảng cách giàu nghèo, qua đó sẽ thúc đẩy các chính phủ dân túy hơn.

BlackRock đã liên tục kì vọng lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ di chuyển thấp hơn nữa khi Cục Dự trữ Liên bang dường như bắt đầu một chu kỳ nới lỏng mới vào đầu tuần tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News vào cuối tháng 6, Joyce Choi, giám đốc chiến lược sản phẩm thu nhập cố định tại BlackRock, nói rằng bà hy vọng sẽ thấy lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ xuống dưới 2% khi Cục Dự trữ Liên bang giảm lãi suất 50 điểm cơ bản. Bà chia sẻ:

Chúng tôi thực sự mong đợi một hoặc hai lần cắt giảm lãi suất trong vài tháng tới, vì vậy điều đó thực sự cho thấy rằng chúng ta sẽ thấy lợi suất 10 năm bắt đầu giảm xuống. Sự thiên vị là hướng tới lợi suất trái phiếu dựa trên kỳ vọng lạm phát.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: