Bế tắc về Brexit khiến kinh tế Anh tê liệt

Gần ba năm sau khi cử tri Anh bỏ phiếu tán thành Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trong cuộc trưng dân ý, các nhà chính trị Anh vẫn bế tắc về phương án Brexit. Thực trạng này đang gây tê liệt nền kinh tế Anh khi người dân, doanh nghiệp đều cảm thấy lo lắng và thận trọng trong các quyết định chi tiêu, đầu tư.

Theo hãng tin CNN, bức tranh kinh tế Anh đang nhuốm màu xám xịt khi thị trường nhà đất yếu ớt, sản lượng ô tô sụt giảm, đầu tư suy sụp và tâm lý bi quan của các lãnh đạo giới doanh nghiệp do tiến trình Brexit vẫn chưa biết kết quả như thế nào.

Trong một dấu hiệu cảnh báo gần đây nhất vào hôm 2-4, Phòng Thương mại Anh (BCC) cho biết kết quả khảo sát ý kiến 7.000 doanh nghiệp đang sử dụng 1 triệu lao động ở Anh cho thấy tăng trưởng kinh tế Anh gần như đứng im trong quí 1 năm nay.

Ông Adam Marshall, Tổng giám đốc BCC, nói: “Các kết quả khảo sát của chúng tôi là một cảnh báo rõ rằng tình thế bế tắc đang diễn ra ở Cung điện Westminster (Quốc hội Anh) đang gây ra sự giảm tốc mạnh mẽ trong nền kinh tế”.

Kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 0,2% trong quí 4-2018 và các nhà kinh tế lo ngại tốc độ tăng trưởng của Anh suy yếu hơn kể từ đó.

Một trong những bằng chứng quan trọng nhất là sự suy yếu trong ngành dịch vụ, vốn chiếm đến 80% GDP của Anh.

Các cuộc khảo sát từ công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit cho thấy trong tháng 2-2019, sử dụng lao động trong ngành dịch vụ suy giảm nhanh nhất kể từ kể năm 2012 khi các công ty tạm ngừng tuyển dụng vì không rõ tiến trình Brexit sẽ đi về đâu.

Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng ở IHS Markit, nói rằng dữ liệu này chứng tỏ nền kinh tế Anh vẫn trì trệ trong tháng 2, do vậy, tăng trưởng GDP của Anh có thể giảm tốc về mức 0,1% trong quí 1-2019.

Trong tháng 3, sản lượng xây dựng của Anh tiếp tục giảm sau khi đã giảm trong tháng 2.

Thị trường xây dựng Anh bị tác động nặng nề kể từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu đồng ý rút Anh khỏi EU vào tháng 6-2016 và sự ảm đạm kéo dài của thị trường này cho thấy các thiệt hại đang xảy ra do bế tắc về Brexit.

Theo công ty cho vay thế chấp bất động sản Nationwide, giá nhà ở London giảm 3,8% so với cùng kì năm ngoái. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009.

Howard Archer, trưởng cố vấn kinh tế của tổ chức dự báo kinh tế EY ITEM Club, nói: “Các bất định về kinh tế và Brexit đang làm gia tăng sự thận trọng của người mua nhà”. Các nhà kinh tế cũng đang lên tiếng báo động về mức đầu tư suy giảm.

Đầu tư kinh doanh ở Anh giảm 0,9 trong quí 4-2018, đánh dấu sự suy giảm liên tục trong bốn quí lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008. Đầu tư mới trong ngành công nghiệp ô tô ở Anh giảm gần 50% trong năm 2018. Theo số liệu của Hiệp hội các nhà kinh doanh và sản xuất ô tô Anh (SMMT) công bố hôm 4-2, doanh số ô tô mới ở Anh giảm 3% trong tháng 3.

Trong khi đó, tính đến tháng 2-2019, đà suy sản lượng ô tô ở Anh đã bước vào tháng thứ chín liên tục.

Ngân hàng trung ương Anh ước tính GDP của Anh đang bị teo lại 2% so với mức GDP mà nước này có thể đạt được nếu như cử tri Anh quyết định chọn phương án Anh ở lại Liên minh châu Âu, thay vì Brexit. Điều này có nghĩa là kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6-2016, nền kinh tế Anh bị thiệt hại trung bình một tỉ đô la mỗi tuần.

Báo cáo của Ngân hàng Goldman Sachs hôm 1-4 cũng cho rằng Brexit đã khiến Anh thiệt hại 2,5% GDP vào năm ngoái so với lộ trình tăng trưởng bình thường không có Brexit.

Báo cáo cho biết nếu Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào quản lý mối quan hệ thương mại giữa hai bên sau đó, có 15% khả năng GDP của Anh sẽ giảm sốc 5,5% và đồng bảng Anh mất giá 17%.

Theo KTSG

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: