23 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

BoE nâng lãi suất lên 5,25%

Ngày 3/8, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã nâng lãi suất chủ chốt lên mức cao nhất trong vòng 15 năm nhằm kiềm chế lạm phát vẫn ở mức cao.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 14 liên tiếp của BoE, trong bối cảnh lạm phát tại nước này vẫn ở mức cao, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Cụ thể, BOE tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức 5,25%, mức cao nhất trong hơn 15 năm qua. Lạm phát tại Anh vẫn ở gần mức 8%, cao hơn nhiều so với trung bình của Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) và Mỹ.

Các nhà kinh tế nhận định lạm phát tại Anh duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn do ảnh hưởng của một số yếu tố như Brexit (chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu) gây cản trở thương mại song phương và tăng chi phí cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng ngay từ đầu BoE đã hành động chậm hơn so với các ngân hàng trung ương khác khi đưa ra quyết định tăng lãi suất.

Các chuyên gia kinh tế dự báo quyết định lãi suất của BoE sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ giảm lạm phát.

Lãi suất cao hơn sẽ giúp kiềm chế lạm phát nhưng với cái giá là cản trở tăng trưởng kinh tế, khi các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải trả lãi cao hơn nếu muốn vay tiền mua nhà, xe ô tô hay các thiết bị phục vụ sản xuất.

Theo BoE, nền kinh tế của Anh có thể sẽ đình trệ đến năm 2025. Ngân hàng trung ương này dự báo, ​​tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 0,5% trong cả năm 2023 và 2024; tăng 0,25% vào năm 2025.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....