34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tin mới nhất Tin xã hội

Bạo loạn ở thủ đô Brazil, Tổng thống Lula da Silva tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Hàng nghìn người ủng hộ cựu tổng thống Jair Bolsonaro ngày 8/1 xông vào các tòa nhà quan trọng bậc nhất Brazil gồm quốc hội, dinh Tổng thống và Tòa án Tối cao để yêu cầu giới chức xem xét lại “cuộc bầu cử tổng thống gian lận”.

Vụ việc xảy ra chỉ một tuần sau khi đương kim Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tuyên thệ nhậm chức.

Ông Lula da Silva, một người có quan điểm theo cánh tả, đã đánh bại ông Jair Bolsonaro trong cuộc bầu cử tổng thống được đánh giá là căng thẳng nhất từ trước đến nay.

Chiến thắng của ông Lula da Silva đã khiến những người ủng hộ cực đoan ông Bolsonaro tức giận và nhiều lần xuống đường biểu tình.

Vụ bạo loạn ở hàng loạt cơ quan công quyền tối cao đặt tại thủ đô Brasilia được xem là đỉnh điểm sự việc.

Một số video được đưa lên mạng xã hội cho thấy, hàng ngàn người mặc áo vàng xanh phá cửa chính và cửa sổ để tràn vào tòa nhà quốc hội, sau đó ồ ạt kéo vào bên trong và đập phá văn phòng của các nghị sĩ.

Người biểu tình ở thủ đô Brasilia của Brazil vào ngày 8/1

Ngoài ra, những người ủng hộ ông Bolsonaro đã biểu tình bên ngoài các căn cứ quân sự kêu gọi quân đội can thiệp để ngăn cản ông Lula lên nắm quyền kể từ khi ông giành chiến thắng sít sao trước ông Bolsonaro trong cuộc bầu cử vào ngày 30/10/2022.

Sau nhiều giờ hỗn loạn tột độ tại thủ đô Brasilia, lực lượng an ninh Brazil đã giành lại quyền kiểm soát tòa nhà Quốc hội vào buổi tối (tức sáng 9/1 theo giờ Việt Nam). Lực lượng an ninh vẫn đang tiến hành một chiến dịch lớn để đưa những người biểu tình khỏi Dinh Tổng thống và Tòa án Tối cao. Lực lượng an ninh đang sử dụng cảnh sát chống bạo động, vòi rồng và bom hơi cay được bắn từ trực thăng để chống lại người biểu tình.

Tổng thống Brazil Lula da Silva đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô sau vụ bạo loạn trên.

Theo ông Lula da Silva, ting trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực tới ngày 31/1/2023 để ngăn chặn các hành vi vi phạm trật tự công cộng quy mô lớn.

Tổng thống Brazil đồng thời tuyên bố, tất cả những đối tượng dính líu đến hành động xâm nhập vào Dinh tổng thống và các toà nhà chính phủ ở thủ đô Brasilia sẽ bị điều tra và trừng phạt.

Lực lượng an ninh và cảnh sát chống bạo động đã được huy động tới hiện trường và buộc phải sử dụng lựu đạn hơi cay để giải tán các đối tượng gây bạo loạn.

Lực lượng an ninh Brazil nỗ lực ngăn người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro tràn vào toà nhà Quốc hội ở Brasilia, ngày 8/1

Theo báo chí Brazil, cảnh sát đã bắt giữ 170 người. Ngoài ra, lực lượng an ninh của Thượng viện Brazil cho hay họ đã bắt giữ 30 người.

Trong bình luận đầu tiên về vụ bạo loạn, cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chỉ trích những người biểu tình bạo loạn, đồng thời bác bỏ có liên quan.

“Biểu tình ôn hòa, tuân thủ luật pháp, là một phần của nền dân chủ. Tuy nhiên, những vụ cướp phá, xâm phạm các tòa nhà chính quyền như những gì đã xảy ra hôm nay đều không hợp pháp”, cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói. Ông cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông kích động bạo loạn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....