24 C
Hanoi
21/02/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

Báo cáo tổng kết Nghị định 24, NHNN sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng

Trong tháng 1/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

NHNN cho hay, nguyên nhân khiến giá vàng miếng SJC trong nước tăng mạnh trong những ngày vừa qua chủ yếu do yếu tố tâm lý trước đà tăng liên tục của giá vàng quốc tế. Do vậy, trong những ngày giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, giá vàng miếng SJC trong nước thường tăng với tốc độ nhanh hơn.

Trong nội dung thông tin NHNN đưa ngày 28/12 cho hay, từ đầu tháng 12/2023 đến nay, giá vàng quốc tế tăng mạnh trên mức 2.000 USD/ounce. Riêng ngày 26/12/2023, giá vàng quốc tế giao dịch quanh mức 2.063 USD, tăng 232 USD (tương đương tăng 12,7%) so với đầu năm.

Trước đà tăng của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng SJC trong nước diễn biến tăng theo. Riêng trong ngày 26/12/2023, giá vàng miếng SJC biến động mạnh, gần trưa lên đến 80 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đến giờ giao dịch buổi chiều, giá mua bán vàng miếng SJC đã giảm nhanh trở lại, xuống mức 77,4-79,23 triệu đồng/lượng.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, những ngày qua, giá vàng miếng SJC trong nước tăng cao chủ yếu do yếu tố tâm lý của thị trường trước diễn biến tăng nhanh của giá vàng thế giới. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, cần thiết sẽ có phương án can thiệp theo quy định Nghị định 24.

“Ngay trong tháng 1/2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24, trong đó có đề xuất giải pháp quản lý thị trường phù hợp với tình hình mới”, ông Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thị trường vàng quốc tế và trong nước, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân nên thận trọng trong giao dịch vàng.

Trước đó, ngày 27/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Bộ trưởng các Bộ Công an, Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông; Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo về các giải pháp quản lý thị trường vàng.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp để kịp thời xử lý nghiêm minh vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....