Image default
Mục khác Tin mới nhất

Bà Janet Yellen trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ

Bà Janet Yellen, người được Tổng thống Biden chỉ định đã trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ sau khi Thượng viện nước này chính thức chấp thuận bổ nhiệm bà vào vị trí này.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu diễn ra tối 25/1 (giờ bờ Đông của Mỹ), cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen nhận được 84 phiếu thuận và 15 phiếu chống, qua đó chính thức được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong lịch sử 232 năm.

Bà Yellen, năm nay 74 tuổi, được nhiều người coi là một lựa chọn “an toàn” về mặt chính trị cho vai trò này, có khả năng thu hút được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện cũng như có khả năng theo đuổi thỏa hiệp lưỡng đảng trong một số thời điểm của nền kinh tế.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo đa số của đảng Dân chủ Chuck Schumer lưu ý cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Theo Schumer, bà Yellen là người có nhiều kinh nghiệm và sự ủng hộ cho đề cử này phản ánh “bà phù hợp để quản lý những thách thức kinh tế của thời đại chúng ta… đặc biệt là trong thời điểm khủng hoảng kinh tế hiện nay”.

Janet Yellen được cho ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Quốc hội Mỹ chấp thuận đề xuất của ông Biden về gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỉ USD, vốn đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa.

Tại Bộ Tài chính, bà Yellen sẽ có vai trò lớn trong việc ảnh hưởng đến chính sách tài khóa và thuế của Mỹ – những công cụ bà không có khi làm việc tại FED. Bà Yellen là Phó Chủ tịch FED từ năm 2010 đến 2014, và sau đó được bổ nhiệm là người đứng đầu cơ quan này.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies