Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Áp lực lạm phát; liệu có phải là một kiểu ‘tạm thời mới’?

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang ông Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đều tin rằng áp lực lạm phát hiện nay chỉ là tạm thời. Giá hàng hóa tăng cao xuất phát từ nhu cầu bị dồn nén, sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang sống trong những ngày tháng chưa từng có vì đại dịch, buộc các chính phủ trên toàn thế giới và các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phải hỗ trợ phục hồi kinh tế do tác động của Covid-19 bắt đầu từ tháng 3/2020.

Sự kết hợp giữa kích thích tài khóa của chính phủ và chính sách tiền tệ có tính thích ứng cao của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã cải thiện nền kinh tế toàn cầu. Như nhiều nhà phân tích tin rằng khả năng suy thoái cục bộ gián đoạn tại nhiều quốc gia tạo thành một cuộc suy thoái toàn cầu đang dần thu hẹp. Khi thế giới bắt đầu phục hồi sau một trong những kịch bản toàn cầu khó khăn nhất trong thế kỷ 21, các nhà kinh tế học trên toàn thế giới đang xác định xem sự phục hồi này khiến chúng ta phải trả giá bao nhiêu?

Các con số mới nhất từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ chỉ ra rằng áp lực lạm phát (CPI-U) tính đến tháng 9 hiện ở mức 5,4% so với cùng kì năm trước. Đây là mức tăng 0,1% so với áp lực lạm phát trong tháng 8 và là mức áp lực lạm phát cao nhất kể từ năm 2009.

Cả Cục Dự trữ Liên bang Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục nhấn mạnh rằng phần lớn các áp lực lạm phát hiện nay chỉ là nhất thời. Cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư rằng Hoa Kỳ sẽ không mất kiểm soát trong cuộc chiến chống lại lạm phát gia tăng. Trao đổi với CNN, bà nói rằng: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta sắp mất kiểm soát lạm phát. Trên cơ sở 12 tháng, tỷ lệ lạm phát sẽ vẫn cao trong năm tới do những gì đã xảy ra. Nhưng tôi mong đợi sự cải thiện vào giữa đến cuối năm sau – nửa cuối năm sau”.

Điều này phù hợp với các tuyên bố gần đây của Chủ tịch Powell. Tuy nhiên, giọng điệu hiện tại về áp lực lạm phát của ông đã chỉ ra những lo ngại ngày càng lớn rằng lạm phát sẽ dai dẳng hơn những gì được tin tưởng ban đầu. Trong bài phát biểu quan trọng của chủ tịch có tiêu đề: “Chính sách tiền tệ trong thời kỳ Covid” tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole hàng năm, ông đã đề cập đến cụm từ “lạm phát” 89 lần. Ông cũng đề xuất 5 giả định chính để hỗ trợ quan điểm của ông rằng mức độ lạm phát hiện tại sẽ chỉ mang tính chất nhất thời.

Xu hướng tăng của giá vàng trong tháng 10 là một chỉ báo về tâm lý nhà đầu tư liên quan đến lạm phát. Trong trường hợp hiện tại, đại đa số chúng ta tin rằng lạm phát cao hơn có thể kéo dài và vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang.

Vàng phiên thứ Hai trên cơ sở kỹ thuật đã có một sự bứt phá lớn khi nó được giao dịch và đóng cửa trên mức 1800$.

Đường xu hướng giảm của vàng được nối từ mức cao vào tháng 6/2021 (1920$) với mức cao của tháng 9/2021 (1836$). Vào thứ Sáu của tuần trước, vàng đã giao dịch ở mức cao nhất là 1815$ nhưng không thể duy trì mức đóng cửa trên 1800$. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi ngày thứ Hai với hợp đồng vàng tháng 12/2021 mở phiên ở mức 179420$ và đóng cửa trên 1800$. Tính đến 5:45 chiều EDT, giá vàng tương lai ở mức 1808,90$, tăng ròng 12,60USD hoặc 0,70%.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK