33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Ảnh hưởng bởi ngập lụt, giá than ở Trung Quốc tăng mạnh

Các mỏ khai thác than trọng điểm của Trung Quốc hứng lũ lụt nghiêm trọng, khiến giá than cho các nhà máy nhiệt điện tăng chưa từng thấy.

Giá than nhiệt tháng 10 trên sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu hôm nay có lúc tăng 8,8% lên 1.640 nhân dân tệ (254,3 USD)/tấn, mức giá trong phiên cao kỷ lục.

Giá than nhiệt tháng 11 tăng 9,4% lên hơn 1.800 nhân dân tệ/tấn.

Chính quyền địa phương ở các khu vực sản xuất than hàng đầu của Trung Quốc như Sơn Tây và Nội Mông đã đặt hàng khoảng 200 mỏ để tăng sản lượng, nhưng mưa không ngớt đã làm ngập 60 mỏ ở Sơn Tây. Bốn mỏ với tổng công suất hàng năm là 4,8 triệu tấn vẫn đóng cửa.

Việc tăng giá diễn ra một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ cho phép các nhà máy điện tính giá điện theo giá thị trường của khách hàng thương mại, thay đổi so với chính sách trước đó cho phép ngành công nghiệp giao dịch điện giá cố định với các nhà cung cấp.

Giá than nhiệt tương lai Trung Quốc nối đà tăng trong bối cảnh các mỏ than tại nước này bị ảnh hưởng bởi lụt

Trung Quốc khai thác và tiêu thụ hơn nửa nguồn cung than thế giới và loại hàng hóa này chiếm hơn 60% tổng sản lượng điện của Trung Quốc.

Trước khi lũ lụt xảy ra, Trung Quốc đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, khiến nhiều địa phương phải cắt điện luân phiên. Trong những tuần qua, các công ty điện lực của Trung Quốc phải hạn chế nguồn cung cho hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp.

Sự thay đổi chính sách, dự kiến sẽ thúc đẩy sản xuất nhiệt điện than nhiều hơn, là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp để giảm bớt căng thẳng cung cấp điện đã buộc một số ngành công nghiệp ở Trung Quốc phải hạn chế sử dụng điện trong những tuần gần đây.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....