Image default
Hàng hoá Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Ấn Độ cho biết sẽ cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất của G7 về việc áp trần giá dầu Nga

Bộ trưởng Bộ Dầu khí Ấn Độ Shri Hardeep Singh Puri nói rằng New Delhi sẽ cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất áp giá trần với dầu Nga và xem xét nó có ý nghĩa thế nào với nền kinh tế.

Tại Hội nghị và Triển lãm Gastech 2022 diễn ra ở Milan, Italy ngày 5/9, khi được hỏi liệu Ấn Độ có tham gia áp giá trần với dầu Nga hay không, ông Puri nói rằng nền kinh tế thế giới vẫn đang điều chỉnh để chống lại các tác động của đại dịch Covid-19 và chiến sự Nga – Ukraine do đó Ấn Độ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất của G7 và xem xét nó có ý nghĩa thế nào với nền kinh tế.

“Có rất nhiều nội dung đang được thảo luận do liên quan nhiều yếu tố”, vị bộ trưởng cho biết thêm.

Cũng theo ông Puri, vẫn chưa rõ những quốc gia nào sẽ tham gia cơ chế giá trần của G7 và những tác động tiềm tàng của đề xuất đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ Shri Hardeep Singh Puri. Ảnh: CNBC

Ngày 2/9, Bộ trưởng Tài chính các nước G7 đã đồng ý kế hoạch áp trần giá dầu Nga xuất khẩu. Mục đích là hạn chế khả năng Nga cấp tiền cho chiến dịch quân sự tại Ukraine, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng khi giá năng lượng tăng vọt.

Dù vậy, giới phân tích nghi ngờ tính thống nhất của đề xuất này. Họ cũng cảnh báo chính sách trên phản tác dụng nếu khách mua chủ chốt của dầu Nga, như Trung Quốc hay Ấn Độ, không tham gia.

Hai nước này đã tăng mua dầu Nga sau xung đột tại Ukraine, do Nga giảm giá mạnh tay so với thế giới. Ông Puri cho biết Ấn Độ tiêu thụ khoảng 5 triệu thùng dầu một ngày. Phần lớn số này đến từ Iraq, Saudi Arabia, Kuwait và UAE. Dầu Nga chỉ chiếm khoảng 0,2% nhập khẩu dầu của Ấn Độ cuối tháng 3, ông nói, đáp trả các chỉ trích về việc Ấn Độ tăng mua dầu Nga sau xung đột.

“Tôi phải nói rằng số dầu châu Âu mua một buổi chiều bằng chúng tôi mua cả quý. Chúng tôi mua từ Nga, nhưng cũng mua từ các nước khác nữa”, Puri nói.

Khi được hỏi liệu có xung đột về đạo đức giữa việc nhập khẩu dầu Nga giữa lúc điện Kremlin tấn công Ukraine hay không, ông Puri khẳng định: “Hoàn toàn không có xung đột. Chúng tôi có nghĩa vụ đạo đức đối với người tiêu dùng của nước mình”.

“Liệu một chính phủ có muốn rơi vào tình huống mà các trạm xăng cạn kiệt nguồn cung không? Hãy nhìn vào những gì đang xảy ra tại các quốc gia xung quanh Ấn Độ”, vị bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Trung Quốc và Ấn Độ tham gia cùng G7 vào sáng kiến trần giá dầu trên để giảm lợi nhuận mà Nga kiếm được từ việc xuất khẩu dầu mỏ.

Ủy viên phụ trách Năng lượng của EU, bà Kadri Simson, hôm 3/9 nói rằng Trung Quốc và Ấn Độ “sẵn lòng mua các sản phẩm dầu của Nga và tự bào chữa rằng việc này quan trọng với an ninh nguồn cung của nước mình. Tuy nhiên, việc tạo cho Nga một nguồn thu dồi dào là không công bằng”.

“Bởi vậy, việc đưa ra một trần giá cũng là cách để mang lại cho những nước mua dầu Nga mà chưa gia nhập việc trừng phạt Nga một cơ hội để mua dầu ở mức giá công bằng hơn, một mức giá không bị đội lên bởi nhân tố chiến tranh”, bà Simson nói.

Tuần trước, Mỹ nói đã có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Ấn Độ về vấn đề này. Trung Quốc hồi tháng 7 nói áp trần giá lên dầu Nga là “một vấn đề rất phức tạp”.

Hiện chưa rõ G7, gồm Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Italy, Anh và Nhật Bản, sẽ thực thi cơ chế trần giá dầu của mình như thế nào. Các chi tiết dự kiến sẽ được hoàn thiện trước ngày 5/12 – thời điểm các biện pháp trừng phạt của EU đối với hoạt động nhập khẩu dầu thô Nga qua đường biển có hiệu lực.

Trong khi đó, Moskva ngày 5/9 tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa với kế hoạch này và cho biết sẽ ngừng bán dầu cho các nước tham gia áp giá trần với dầu Nga.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies