Image default
Kinh tế Tin mới nhất

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á bởi sự xuất hiện của biến thể Omicron, kinh tế Việt Nam giảm xuống 2%

Triển vọng cho năm nay đã được điều chỉnh giảm nhẹ đối với tất cả các tiểu vùng, ngoại trừ khu vực Trung Á. Nguyên nhân điều chỉnh là do các đợt bùng phát mới của đại dịch Covid-19 dẫn tới mức tăng trưởng chậm hơn trong quý III.

Trong bản báo cáo bổ sung về Triển vọng Phát triển châu Á công bố ngày 13/12, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này có thể đạt mức 7% trong năm 2021, giảm 0,1% so với dự báo đưa ra vào tháng 9.

Mốc tăng trưởng này cho thấy sự phục hồi kinh tế đáng kể so với mức giảm 0,1% trong năm 2020. Bên cạnh đó, ADB cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của khu vực châu Á trong năm 2022 từ mức 5,4% xuống còn 5,3%.

Tuyên bố của ADB nêu rõ kinh tế châu Á có thể duy trì sự phục hồi mạnh mẽ như dự kiến trong tháng 9. Tuy nhiên, các đợt bùng phát mới trong quý III đã khiến tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội bị chững lại, và sự xuất hiện của biến chủng Omicron đang dẫn đến tình trạng bất định mới.

Biến thể Omicron có thể làm chậm đà tăng trưởng kinh tế châu Á. Ảnh minh họa

Nền kinh tế của Việt Nam và Malaysia đã suy giảm trong qúy III sau các đợt chống chọi với biến thể Delta. Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến ​​sẽ giảm xuống 2% trong năm nay so với dự báo trước đó là 3,8%, trước khi tăng lên 6,5% vào năm sau. Malaysia hiện dự kiến ​​sẽ tăng 3,8% trong năm nay và 5,9% vào năm tiếp theo, giảm so với các dự báo tương ứng trước đó là 4,7% và 6,1%.

Philippines dự kiến ​​sẽ tăng 5,1% trong năm nay, tăng so với 4,5% của năm ngoái. Quốc gia này được dự đoán sẽ tăng 6% trong năm tới khi tổ chức tổng tuyển cử quốc gia. Con số này cao hơn dự báo là 5,5% trước đó.

Singapore đã sẵn sàng kết thúc năm với mức tăng 6,9%, tốt hơn so với dự báo trước đó là 6,5%. Dự báo tăng trưởng 4,1% của đảo quốc này cho năm tới là không thay đổi.

ADB vẫn duy trì dự báo tăng trưởng 3,5% của Indonesia trong năm nay, nhưng nâng triển vọng của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á lên 5% trong năm tới so với 4,8% dự báo trước đó.

Theo ADB, Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực, có thể tăng trưởng chậm hơn, ở mức 8% trong năm 2021 và 5,3% vào năm 2022, trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong tài khóa (bắt đầu từ 1/4/2021) giảm xuống còn 9,7%.

Dự báo tăng trưởng của Trung Á đã được nâng lên 4,7% trong năm nay và 4,4% vào năm 2022, tăng lần lượt từ 4,1% và 4,2%.

Ngoài ra, ADB cũng hạ triển vọng kinh tế của Đông Nam Á xuống còn 3% trong năm 2021, trong bối cảnh kỳ vọng tăng trưởng chậm hơn ở Malaysia và Việt Nam.

ADB cho rằng làn sóng lây nhiễm mới Covid-19 có thể đảo ngược kế hoạch mở cửa trở lại của một số nước và các hạn chế đi lại cũng kéo lùi tăng trưởng của các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch.

Tuy nhiên, lạm phát trong khu vực vẫn có thể kiểm soát được, với dự báo được điều chỉnh giảm xuống còn 2,1% trong năm 2021 và giữ nguyên mức 2,7% trong năm 2022.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies