33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

ABN AMRO cảnh báo: Vàng đã đạt đỉnh; từ đây thị trường sẽ xuống dốc

Theo một ngân hàng đầu tư, việc thị trường vàng phải gồng mình chống chọi với đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lợi suất danh nghĩa cao hơn từ đầu năm có thể là dấu hiệu cho thấy hành động giá yếu trong suốt 2021…

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm, Georgette Boele, chiến lược gia kim loại quý cấp cao tại ABN AMRO, đã điều chỉnh triển vọng đối với vàng, nói rằng thị trường đã đạt đỉnh.

Bà lưu ý rằng môi trường tăng giá của vàng đã ‘xấu đi đáng kể’ trong tháng qua. Boele nói rằng bà nhận thấy thị trường vàng sẽ gặp khó khăn trong năm nay khi lạm phát gia tăng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn những gì các nhà đầu tư mong đợi.

Đồng thời, việc cải thiện điều kiện kinh tế sẽ giúp đẩy lợi suất danh nghĩa lên cao hơn, từ đó sẽ làm tăng lãi suất thực, một yếu tố cản trở lớn khác đối với vàng, bà nói. Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến vàng sẽ là đồng đô la Mỹ mạnh hơn, Boele nói thêm. Chia sẻ trong báo cáo, bà viết:

Có thể là giai đoạn lạm phát cơ bản cao hơn vào cuối năm thuyết phục một số thành viên FOMC rằng họ đang ở thời điểm ‘trên đà’ vượt quá mức 2% trong một thời gian. Trong trường hợp đó, nền kinh tế Mỹ có thể trải nghiệm lần tăng lãi suất đầu tiên vào năm 2023, sớm hơn nhiều so với dự kiến trước đây. Trong khi đó, lợi suất thực 10 năm của Hoa Kỳ đã giảm ngoài mức thấp nhất của năm 2012. Chúng tôi nghĩ rằng kỳ vọng lạm phát đang giảm dần. Vì chúng ta không còn kỳ vọng lợi suất danh nghĩa 10 năm của Hoa Kỳ giảm nữa, nên lợi suất thực của Hoa Kỳ sẽ cải thiện.

Với việc ABN AMRO chứng kiến ba rào cản lớn đối với thị trường vàng, Boele lưu ý rằng thị trường hơi quá đông đúc. Bà lưu ý rằng có nguy cơ kim loại quý này có thể bị bán tháo tương tự như hồi năm 2013. Chiến lược gia bình luận:

Vào năm 2013, việc thanh lý 36% tổng số vị trí ETF đang lưu hành dẫn đến giá vàng giảm 30%. Vị thế ETF vàng hiện tại vẫn là một rủi ro. Kể từ mức đỉnh vào ngày 15/10, ETF vàng chỉ giảm 3,5%.

Trong khi có khả năng xảy ra một cuộc di cư ồ ạt khác trên thị trường vàng, Boele nói rằng đây không phải là trường hợp cơ bản của mình. Chiến lươc gia cho biết:

Lợi suất thực vẫn âm ở một số quốc gia, do đó, điều này sẽ hỗ trợ một phần cho giá vàng. Hơn nữa, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về thâm hụt tài khóa lớn. Những yếu tố này sẽ làm giảm bớt sự giảm giá của vàng một chút.

Trong dự báo mới của mình, ABN AMRO cho thấy giá vàng trung bình trong năm vào khoảng 1771$, giảm so với mức trung bình trước đó là 1951$.

Đối với đỉnh cao của vàng, Boele thấy nó xảy ra trong quý đầu tiên, kêu gọi mức giá trung bình khoảng 1800$.

Triển vọng mới nhất của ngân hàng Hà Lan được đưa ra khi vàng cố gắng tạo ra động lực đồng thuận. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 1873,90$, tăng 0,30% trong ngày.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....