Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

6 lý do vàng thành kênh đầu tư hàng đầu

Chúng ta đang trong những tháng cuối cùng của năm 2020. Và cũng là lúc chuẩn bị kết thúc thập kỷ 10 năm đầu tiên của thế kỷ 21.

Trong bối cảnh hiện nay, Đại dịch Covid 19 đang gây ra những ảnh hưởng sâu rộng tới nền kinh tế toàn cầu. Các quốc gia đang phải gồng mình để vượt qua giai đoạn khó khăn cuối cùng trước khi bước sang thập niên mới. Nguy cơ về 1 cuộc đại khủng hoảng trong 1 tương lai không xa đang cận kề. Hôm nay tôi sẽ đưa ra 6 lý do khiến vàng sẽ là kênh đầu tư sáng lạn nhất trong 10 năm tới đây.

Lý do thứ nhất: Tiền giấy sẽ tràn ngập thị trường – Vàng sẽ là đồng tiền vua

Có 1 sự thật đang hiện hữu rõ ràng trước mặt là hiện nay tiền được in ra đã quá nhiều. Các chính sách nới lỏng tiền tệ, cho vay với lãi suất âm, các gói kích thích…của các quốc gia nhằm cứu lấy nền kinh tế của mình. Các ngân hàng Trung ương đang phải chi ra nhiều hơn. Ví dụ rõ ràng nhất là Mỹ. Tỷ lệ nợ trên GDP của nước này hiện gần cao kỷ lục. Để tài trợ cho các kích thích tài khóa, Cục Dự trữ Liên bang đã phải tăng bảng cân đối của mình lên mức cao nhất mọi thời đại.

Trong bối cảnh như vậy, vàng là đồng tiền mà không ngân hàng trung ương nào có thể in được. Cùng với đó là nguồn cung vàng đang cạn kiệt dần. Chắc chắn, vàng sẽ là loại “tiền” được ưa chuộng nhất hơn tất cả các loại tiền giấy khác. Nó sẽ là vũ khí lợi hại giúp chúng ta chống lại sự trượt giá tiền tệ. Điều mà các ngân hàng trung ương không mong muốn chút nào.

Lý do thứ 2: Thị trường vàng đã tích lũy quá lâu- Sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai

Một góc nhìn lịch sử bạn sẽ thấy rằng. Những ngày tháng 8 vừa qua đưa giá vàng tăng vọt chỉ là quay lại mốc cũ năm xưa mà nó đã từng thiết lập (năm 2011). Trải qua gần 10 năm điều chỉnh, vàng có lẽ đã sẵn sàng cho 1 đỉnh giá mới cao hơn nhiều so với mốc 2070$/ozt vừa qua.

Mặt khác trong 10 năm này, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng tới mức không thể lường trước của thị trường chứng khoán. Không có 1 thị trường nào có thể tăng mãi. Và khi chứng khoán sụp đổ, dường như 10 năm tới vàng sẽ thay chứng khoán trở thành kênh đầu tư được ưa chuộng nhất.

Lý do thứ 3: Các quốc gia vỡ nợ

Thực tế là thế giới đang được vận hành bởi 1 gói nợ khổng lồ. Hậu quả của các cuộc khủng hoảng, suy thoái trước gây ra và vì chúng ta giao thương nên chúng ta mắc nợ. Theo báo cáo mới nhất của quỹ tiền tệ quốc tế IMF, tổng số nợ công trên toàn cầu là hơn 65.000 tỷ USD. Trong đó, Mỹ là quốc gia nợ công nhiều nhất chiếm tới hơn 30% đống nợ này. Báo cáo của chính phủ Mỹ về thâm hụt ngân sách quốc gia trong chỉ riêng 2020 đã lên tới 3100 tỷ USD. Những số nợ khổng lồ mà chưa bao giờ từng xuất hiện.

Bạn hãy tưởng tượng nếu đống nợ này tiếp tục phình to và khi Mỹ và các nước không thể giải quyết được cục nợ này. Đồng đô la và nền kinh tế toàn cầu sẽ sụp đổ hoàn toàn. Có nhiều chuyên gia đã đưa ra viễn cảnh này. Và tất cả đều cho rằng, khi đó vàng sẽ là lối thoát duy nhất để khôi phục lại tất cả. Tôi sẽ không nói quá chi tiết về điều này. Bởi đơn giản, chúng ta đang đi trên con đường “nợ nần” ấy và không ai muốn nhìn thấy điểm cuối cùng cả.

Lý do 4: Thiên tai và thảm họa tự nhiên sẽ còn tiếp tục

Đây có lẽ là lý do bạn sẽ khó nghĩ đến nhất. Rất nhiều tổ chức, các chuyên giá về thiên nhiên và môi trường đã lên tiếng cảnh báo về 10 năm “giông bão” của thế giới trong thập kỷ tới. Năm 2020 mới chỉ là sự khởi đầu với đại dịch Covid 19 đang mang tai họa đi khắp toàn cầu. Với những sự đe dọa từ mẹ thiên nhiên tiềm ẩn cùng với đó là các cuộc chiến tranh thương mại. Đặc biệt là Trung Quốc. Bạn có cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ sớm phục hồi trở lại? Với tôi thì là không dễ 1 chút nào. Và lẽ hiển nhiên, vàng sẽ vẫn luôn là thứ được đặt niềm tin tuyệt đối.

Lý do thứ 5: Nguồn cung vàng ngày càng khan hiếm

Một lợi thế lớn khác của vàng là nguồn cung hạn chế. Giá vàng tăng thì bạn cũng không thể sản xuất nhiều hơn. Đúng vậy, bạn có thể khai thác thêm nữa, nhưng nguồn cung vàng đang giảm dần qua từng năm. Tính cả số vàng đã được khai thác (tổng số dự trữ trên mặt đất), Hội đồng Vàng Thế giới ước tính chỉ có 197,576 tấn vàng trên thế giới. Nó không nhiều chút nào. Hơn nữa, gần một nửa số vàng trên thế giới là đồ trang sức. Vì vậy, bạn có thể thấy rõ rằng chúng ta không có nhiều vàng đang được giao dịch.

Lý do thứ 6: Các ông trùm đang chuộng vàng

Tín hiệu rõ ràng nhất là nhà đầu tư được cho là thành công nhất trên thế giới – Warren Buffett đã đầu tư vào các công ty khai thác Vàng. Điều mà từ khi bước vào nghiệp đầu tư tới nay ông chưa từng làm. Ngoài ra, các dòng tiền lớn cũng đang đổ về các quỹ ETF đầu tư vào vàng như SPDR. Theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới, lượng vàng đang nắm giữ bởi các quỹ ETFs toàn cầu đã lên tới hơn 3.500 tấn vàng. Đây là 1 dấu hiệu ám chỉ các “Big Boy” đang gom vàng để chuẩn bị cho cuộc chơi trong 10 năm tới. Không chắc chắn đằng sau các hành động này là gì? Nhưng khi vàng được săn đón nhiều hơn thì giá vàng chắc chắn sẽ tăng.

Trên đây là các quan điểm của các chuyên gia đến từ giavangvietnam.com. Xin chào và hẹn gặp lại.

Theo ĐấtViệt

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies