Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

4 NHTW quyền lực nhất lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu nhưng không quên rủi ro gián đoạn nguồn cung

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang cùng đưa ra một luận điểm rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục nhưng tồn tại những rủi ro không thể không kể tới

Hôm thứ Tư, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda, Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey, Chủ tịch ECB Christine Lagarde và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ hy vọng hoạt động kinh tế sẽ đạt mức trước đại dịch Covid-19 vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022. Bốn vị lãnh đạo đã phát biểu tại Diễn đàn Ngân hàng Trung ương Châu Âu về Ngân hàng Trung ương.

Dù tỏ thái độ khá lạc quan, các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương không quên lưu ý rằng vẫn có những rủi ro đối với cái mà một số người gọi là tăng trưởng không đồng đều. Bà Lagarde nói:

Chúng ta không còn đi bên bờ vực của khủng hoảng nhưng chưa hoàn toàn ra hẳn những nơi tăm tối. Sự không chắc chắn đã giảm bớt nhưng không biến mất hoàn toàn.

Trong khi đó, ông Bailey mô tả sự phục hồi là ‘không đồng đều’.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra, bao gồm cả thị trường năng lượng của châu Âu, được coi là mối đe dọa lớn nhất, theo bốn ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, họ cũng không quá lo ngại những rủi ro đó và nói rằng những vấn đề này chỉ là tạm thời.

Chủ tịch Powell lưu ý rằng các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ mạnh mẽ đã giúp hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng, nhưng hiện nay những hạn chế từ phía cung đang kìm hãm hoạt động kinh tế.

Ông cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng nguồn cung toàn cầu đang khiến lạm phát tăng cao hơn dự kiến.

Tuy nhiên, Powell cũng nói thêm rằng ông tiếp tục nhận thấy áp lực lạm phát cao hơn chỉ là tạm thời. Ông nhấn mạnh:

Sự gia tăng lạm phát này sẽ không dẫn đến một môi trường mới với mức lạm phát cao hơn hiện tại. Sự gia tăng lạm phát hiện nay thực sự là hệ quả của nguồn cung hạn chế, không thể đáp ứng nhu cầu rất mạnh. Và, điều đó liên quan đến sự mở cửa trở lại của nền kinh tế. Đó là một quá trình có bắt đầu, giữa và kết thúc.

Chúng tôi thấy những điều đó đang được giải quyết. Thật khó để nói những tác động lớn sẽ kéo dài bao lâu, nhưng chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ vượt qua được.

Bà Lagarde cũng hạ thấp áp lực lạm phát gia tăng ngay cả khi châu Âu chứng kiến giá năng lượng tăng đột biến đáng kể.

Sự tăng giá mà chúng ta đang thấy vào lúc này phần lớn là do nền kinh tế mở cửa trở lại.

Bà lưu ý rằng kỳ vọng lạm phát dài hạn tổng thể đã tăng nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu của ECB. Chủ tịch Lagarde nói rằng họ kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì nhất thời vì không có sự tăng trưởng tiền lương lớn. Theo bà:

Hiện tại, chúng tôi không thấy bất kỳ đợt tăng lương rộng rãi nào có thể tạo ra đợt tăng giá thứ hai.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....