25 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm 2023, vị trí của Elon Musk khó bị lung lay

Theo ước tính của Forbes, 10 tỷ phú chứng kiến khối tài sản tăng nhiều nhất trong năm qua đã thu về thêm 490 tỷ USD tính đến ngày 15/12. Đáng chú ý, chỉ hai trong số mười người này không đến từ Mỹ.

1. Elon Musk

Phần lớn tài sản của Elon Musk đến từ hãng sản xuất xe điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Tính đến giữa tháng 12/2023, tài sản của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh đạt 254,9 tỷ USD, tăng 108,4 tỷ USD so với đầu năm nay.

Năm nay, Musk chủ yếu dành thời gian cho X (trước đây là Twitter). Tuy nhiên, tài sản của ông vẫn tăng mạnh nhất thế giới, nhờ Tesla và SpaceX. Cổ phiếu hãng xe điện Tesla đã tăng hơn 100% từ đầu năm. Công ty hàng không vũ trụ SpaceX cũng được định giá tới 150 tỷ USD hồi tháng 7, nhờ hàng chục vụ phóng tên lửa thành công trong năm nay.

2. Mark Zuckerberg

Tài sản của Mark Zuckerberg chủ yếu đến từ mạng xã hội Facebook. Sau một năm 2022 đặc biệt khó khăn – giá cổ phiếu và lợi nhuận sụt giảm cũng như cắt giảm nhân sự, ông chủ Facebook đã quay trở lại một cách ngoạn mục khi thu về thêm khoảng 75 tỷ USD trong năm, nâng tổng giá trị tài sản ròng của mình lên 118,6 tỷ USD. Cổ phiếu công ty mẹ của Facebook là Meta đã tăng 178% tính đến ngày 15/12.

Top 10 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2023

3. Jeff Bezos

Tài sản của vị tỷ phú người Mỹ đến từ ông lớn thương mại điện tử Amazon khi giá cổ phiếu của công ty tăng 79% trong năm nay. Jeff Bezos chứng kiến khối tài sản ròng của mình tăng thêm 65 tỷ USD và đạt mức 172,3 tỷ USD tính đến giữa tháng 12.

4. Prajogo Pangestu

Ông trùm người Indonesia Prajogo Pangestu đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ trong lĩnh vực gỗ và hóa dầu, đạt 52,8 tỷ USD – tăng 47,9 tỷ USD so với đầu năm nay. Ông đã đưa một doanh nghiệp khai thác than lên sàn vào tháng 3 và đưa một công ty năng lượng tái tạo mà sở hữu nhà sản xuất địa nhiệt lớn nhất đất nước niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Indonesia vào tháng 10. Cổ phiếu kể từ đó đã tăng hơn 200%.

5. Larry Page

Tài sản của đồng sáng lập Google Larry Page chạm mức 111,7 tỷ USD, tăng thêm 34,4 tỷ USD so với đầu năm nay.

Cổ phiếu Alphabet – công ty mẹ Google – đã tăng 50% năm nay, do nhà đầu tư kỳ vọng vào phần mềm Gemini AI của họ năm 2024. Hồi tháng 3, Alphabet cũng đã ra mắt chatbot AI Bard. Page và Sergey Brin là hai nhà đồng sáng lập Google năm 1998.

6. Amancio Ortega

Ông trùm thời trang nhanh đến từ Tây Ban Nha Amancio Ortega chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng thêm 33,2 tỷ USD và đạt mức 97,4 tỷ USD tính đến giữa tháng này. 

Cổ phiếu hãng thời trang nhanh Tây Ban Nha Inditex – công ty mẹ Zara – đã tăng 57% năm nay lên mức kỷ lục mới. Nguyên nhân là nhu cầu sản phẩm tăng mạnh và Inditex đạt lợi nhuận kỷ lục. Đây là tin tốt với Ortega – người nắm 60% cổ phần công ty. Năm ngoái, ông đã nhường chức Chủ tịch Inditex cho con gái là Marta Ortega Perez.

7. Sergey Brin

Đồng sáng lập Google Sergey Brin sở hữu khối tài sản ròng đạt mức 107,3 tỷ USD, tăng thêm 33 tỷ USD so với đầu năm. 

Brin và Page đều rút khỏi việc điều hành Google từ năm 2019. Nhưng năm nay, Brin đã quay trở lại để thực hiện nhiệm vụ mới trong mảng AI của công ty. Tài sản của ông cũng tăng mạnh nhờ cổ phiếu Alphabet – công ty mẹ của Google.

8. Steve Ballmer

Giá trị tài sản ròng của cựu CEO Microsoft là Steve Ballmer đã tăng thêm 32,4 tỷ USD lên mức 110,9 tỷ USD tính đến ngày 15/12 năm nay.

Năm nay là năm đầu tư hiệu quả của Ballmer. Đội bóng rổ Los Angeles Clippers của ông được định giá cao hơn 19% so với năm ngoái. Microsoft – nơi ông từng làm CEO – cũng ghi nhận mức tăng cổ phiếu 55%, nhờ khoản đầu tư vào OpenAI – công ty tạo ra ChatGPT.

9. Larry Ellison

Nhà đồng sáng lập gã khổng lồ phần mềm Oracle chứng kiến khối tài sản ròng tăng thêm 30,8 tỷ USD so với đầu năm nay và chạm mức 133,2 tỷ USD.

Nhu cầu ngày càng tăng do AI thúc đẩy đối với các dịch vụ trung tâm dữ liệu đã giúp đẩy giá cổ phiếu của Oracle, gã khổng lồ phần mềm mà Ellison đồng sáng lập năm 1977, tăng 26% trong năm nay. Điều đó đã khiến Ellison, giám đốc công nghệ của Oracle, giàu hơn 30 tỷ USD, ngay cả sau đợt bán tháo gần đây.

10. Jensen Huang

Nhà đồng sáng lập hãng thiết kế chip lớn nhất thế giới là Nvidia đã chứng kiến khối tài sản tăng thêm 29,8 tỷ USD từ đầu năm lên mức 43,6 tỷ USD vào giữa tháng 12.

Không ai thể hiện sự bùng nổ AI tốt hơn Huang, CEO của Nvidia, công ty thiết kế nhiều chip sử dụng cho hệ thống trí tuệ nhân tạo hơn bất kỳ ai. Cổ phiếu đã tăng vọt hơn 230% vào năm 2023, đẩy vốn hóa thị trường của Nvidia lên 1,2 nghìn tỷ USD và đưa Huang sinh ra ở Đài Loan – người có hình xăm logo công ty trên cánh tay – trở thành một trong 20 người Mỹ giàu nhất.

Năm nay, không ai giàu hơn Elon Musk (người được Forbes xếp vào danh sách tỷ phú ô tô vì phần lớn tài sản của ông đến từ nhà sản xuất ô tô Tesla). Musk bắt đầu năm 2023 với tư cách là người giàu thứ hai thế giới, trị giá ước tính 146,5 tỷ USD sau khi mất nhiều tiền hơn bất kỳ ai khác vào năm 2022 . Ông kết thúc năm với vị trí dẫn đầu, thêm hơn 108 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của mình trong bối cảnh cổ phiếu Tesla quay đầu đáng chú ý.

Chỉ hai trong số mười người tăng giá trị tài sản hàng đầu năm nay đến từ bên ngoài Hoa Kỳ đó là ông trùm năng lượng và hóa dầu Prajogo Pangestu, người tăng trưởng lớn nhất trong năm tính theo tỷ lệ phần trăm (ở mức hơn 900%), và ông trùm Tây Ban Nha đứng sau nhà bán lẻ thời trang Zara, Amancio Ortega.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....