Xu hướng giảm của vàng đã chấm dứt? Scotiabank vẫn đầy hoài nghi

Vàng đang tìm cách đưa thị trường giá xuống về phía sau lưng, theo báo cáo của Scotiabank. Ngân hàng này chỉ ra sự tạm dừng trong việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, định vị nhà đầu tư và động lực kỹ thuật tăng là những nhân tố cung cấp hỗ trợ dài hạn cho quý kim.

Chuyên gia chiến lược hàng hóa của Scotiabank Nicky Shiels viết rằng:

Vàng đã chuyển từ thị trường giá lên (2009-2013) nhờ biện pháp nới lỏng định lượng đã biết, sang thị trường giá xuống (2013-?), dựa trên kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ chưa biết rõ tương lai; Bây giờ cần phải giải mã về việc thị trường dịch chuyển thế nào trong giai đoạn tạm dừng nâng lãi suất kéo dài (không xác định?).

Vàng đã cho thấy một sự bứt phá khỏi mô hình lâu đời của nó, nơi giá suy yếu trước khi tăng lãi suất và tăng sau đó. Shiels chỉ ra:

Vàng đã giao dịch khác biệt khi được mua vào (giá tăng) trong cuộc họp FOMC vừa qua (không giống như các cuộc họp trước, trong đó giá suy yếu trước mỗi cuộc họp của Fed và được mua sau đó).

Đây là một thay đổi thú vị khi xem xét rằng các thị trường đã thay đổi kỳ vọng về việc tăng lãi suất trong tương lai từ 4 lần xuống còn 0 lần trong năm 2019. Shiels nhận định:

Sau đó, Fed sẽ có nhiều khả năng “xác nhận” [sự thay đổi] tại FOMC tháng 3 của họ.Khi mà Fed tạm dừng nâng lãi suất tạm thời, khiến cho USD duy trì ở mức thấp hơn, tất cả các tài sản thực sự tăng lên khi chúng bắt đầu định giá trong các vở kịch cuối chu kỳ điển hình.

Nhà đầu tư mua vào vàng cũng sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường kim loại quý

Bên cạnh một Fed ôn hòa hơn, định vị nhà đầu tư đang ủng hộ vàng hơn, với trạng thái bán ròng trước kia đã chuyển sang mua ròng, báo cáo cho biết.

Trên hết, động lực kỹ thuật là “tăng giá nhẹ” và xu hướng đó đang nắm giữ tốt vào tháng thứ hai của năm, Shiels nói thêm. Chiến lược gia của Scotiabank chỉ ra:

Về mặt cấu trúc, các vấn đề dài hạn khó xác định, có thể là Gold-centric, đang ngày càng trở nên khó khăn và hiện đang được coi là động lực mềm của cuộc biểu tình gần đây. Các chủ đề như các mức nợ của Hoa Kỳ & Toàn cầu, các cuộc đình chiến/thỏa thuận chính trị & thương mại, phản ứng dữ dội về chủ nghĩa bảo hộ; sự gia tăng của MMT (Lý thuyết tiền tệ hiện đại) & thuế tăng, chính sách lạm phát, chính sách phi đô la hóa và tái liên minh địa chính trị.

Vào cuối báo cáo, Shiels lưu ý rằng sự thay đổi từ một thị trường giá xuống sang một thị trường tăng giá không xảy ra nhanh chóng. Chiến lược gia cảnh báo:

Một người cần phải nhận ra rằng thị trường tăng và giảm phải mất hàng tháng để hình thành (chứ không phải vài tuần), và không phải chỉ một phút giây là có thể đảo ngược.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: