Tuần 4-8/3: Vn-Index tiếp tục giằng co, nhưng cơ hội vẫn xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu

0
356

Sau tuần điều chỉnh đi kèm với thanh khoản lớn, khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ mau chóng hồi phục và lấy lại mốc 1.000 điểm. Dù vậy, các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian qua như bất động sản, xây dựng, dầu khí, dệt may vẫn có thể thu hút dòng tiền tham gia. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý tới các nhóm cổ phiếu với kỳ vọng thoái vốn Nhà nước, thu hút cổ đông ngoại.

Tuần giao dịch cuối tháng 2 diễn ra với những nhịp rung lắc khá mạnh. Có thời điểm, chỉ số Vn-Index đã tiệm cận mốc tâm lý 1.000 điểm, tuy nhiên áp lực chốt lời mau chóng xuất hiện đã khiến thị trường ghi nhận tuần điều chỉnh sau 2 tuần tăng liên tiếp trước đó.

Đóng cửa phiên giao dịch 1/3, chỉ số Vn-Index dừng tại 979,63 điểm, giảm gần 1% so với tuần trước đó. Mặc dù thị trường giảm điểm nhưng thanh khoản thị trường vẫn duy trì khá cao với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 4.032 tỷ đồng/phiên, tăng gần 5% so với tuần trước. Việc thị trường điều chỉnh với thanh khoản tăng cho thấy áp lực chốt lời trên thị trường là khá mạnh.

Những thông tin về chỉ số PMI tháng 2 chỉ đạt 51,2 điểm, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016, cũng như áp lực chốt lời sau giai đoạn tăng mạnh từ đầu năm tới nay là nguyên nhân khiến thị trường điều chỉnh.

Về giao dịch khối ngoại, trong tuần qua họ bán ròng đột biến hơn 880 tỷ đồng. Tuy vậy, nếu loại trừ đi giao dịch bán thỏa thuận VGC thì thực chất khối ngoại vẫn có tuần mua ròng nhẹ, dù rằng lượng mua không quá nhiều. Ngoài ra, một phần lực bán của khối ngoại đến từ hoạt động cơ cấu danh mục của iShare Frontier 100 ETF.

Dòng tiền ETF tuần trước vẫn đổ khá mạnh vào thị trường Việt Nam. Theo đó, VNM ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 13,4 triệu USD (310 tỷ đồng), VFMVN30 ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 634 tỷ đồng. Trong khi đó, FTSE Vietnam ETF và iShare Frontier 100 ETF không phát hành thêm chứng chỉ quỹ tuần qua.

Diễn biến giá dầu cũng có sự chững lại sau nhiều tuần hồi phục liên tiếp. Tại ngày 1/3, giá dầu WTI chỉ còn 55,72 USD/thùng, giảm nhẹ 2,5% so với tuần trước đó.

Vn-Index tiếp tục giằng co, cơ hội sẽ đến với các nhóm cổ phiếu bất động sản, dệt may, dầu khí

Trong tuần giao dịch (4/3-8/3), thông tin đáng chú ý với thị trường tài chính Thế giới vẫn xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Vào cuối tuần vừa qua, Tổng thống Mỹ D.Trump đã đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ toàn bộ thuế hàng nông nghiệp Mỹ, sau khi Washington đã trì hoãn hạn chót tăng thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc. Đây thực sự là động thái tích cực về tình hình thương mại quốc tế, từ đó có thể mang đến những diễn biến lạc quan cho thị trường tài chính toàn cầu.

Trong nước, những thông tin về đại hội cổ đông của các doanh nghiệp, cũng như kế hoạch kinh doanh 2019, dự báo kết quả kinh doanh quý 1 cũng bắt đầu thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Ngoài ra, diễn biến giao dịch khối ngoại, hoạt động phát hành chứng chỉ quỹ ETF cũng là yếu tố cần lưu ý với thị trường. Trong tuần trước, khối ngoại đã có 2 phiên bán ròng liên tiếp, trong khi hoạt động phát hành ETF đã dần “hạ nhiệt”. Nếu xu hướng này tiếp tục tái diễn trong tuần tới sẽ là yếu tố không thực sự thuận lợi cho thị trường.

Về yếu tố kỹ thuật, sau tuần điều chỉnh đi kèm với thanh khoản lớn, khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ mau chóng hồi phục và lấy lại mốc 1.000 điểm. Dù vậy, cơ hội vẫn sẽ xuất hiện khi thị trường đang có sự phân hóa mạnh. Các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian qua như bất động sản, xây dựng, dầu khí, dệt may vẫn có thể thu hút dòng tiền tham gia. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý tới các nhóm cổ phiếu với kỳ vọng thoái vốn Nhà nước, thu hút cổ đông ngoại.

Đánh giá về diễn biến thị trường tuần tới, CTCK SHS cho rằng nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng do Vn-Index đã thất bại khi cố bứt phá (false break) kháng cự 1.000 điểm tạo bởi trendline nối vùng đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018 nên rủi ro điều chỉnh trong tuần sau là vẫn có khả năng xảy ra.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch (4/3-8/3), Vn-Index có thể tiếp tục những nhịp giằng co và rung lắc trong biên độ 960-1.000 điểm, cần sự bứt phá ra khỏi vùng này để thị trường xác nhận một xu hướng ngắn hạn mới.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng diễn biến thị trường dự kiến sẽ có sự phân hóa giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể vẫn cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tìm đến các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ thuộc các nhóm ngành như dầu khí, thủy sản, điện, chứng khoán, vật liệu xây dựng và bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận.

BVSC cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn được duy trì. Tuy nhiên, với mức độ biến động mạnh của chỉ số như hiện tại, nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc thực hiện các hoạt động mua trading T+ hoặc mua lại một phần các vị thế đã bán trước đó trong các phiên thị trường điều chỉnh.

Theo Tri thức trẻ