TT tiền tệ 5/6: USD rớt về đáy 7 tuần khi tiềm năng giảm lãi suất trở nên rõ ràng

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Tư tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ lơ lửng gần mức thấp nhất trong 7 tuần so với rổ tiền tệ. USD giảm trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng đối với việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang khi đối mặt với sự khó khăn của nền kinh tế do xung đột thương mại.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Ba cam kết rằng ngân hàng trung ương sẽ hành động một cách thích hợp để bảo vệ nền kinh tế khỏi sự gián đoạn gây ra bởi các cuộc chiến thương mại, từ bỏ tham chiếu tiêu chuẩn của mình rằng sẽ “kiên nhẫn” trong việc tiếp cận bất kỳ quyết định lãi suất nào. Bình luận của Chủ tịch Fed được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard nói trong bài phát biểu rằng có thể cần phải cắt giảm lãi suất “sớm”.

Masafumi Yamamoto, chiến lược gia trưởng mảng tiền tệ tại Mizuho Securities, cho biết các loại tiền tệ hầu như không phản ứng với ý kiến ​​của ông Powell vì nhà đầu tư đã dự đoán nhiều về động thái cắt giảm lãi suất của Fed do triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang thay đổi.

Việc cắt giảm lãi suất của một số ngân hàng trung ương trong những tuần gần đây có khả năng báo hiệu sự bắt đầu của chu kỳ nới lỏng tiền tệ toàn cầu nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế mạnh hơn. Ông Yamamoto nói:

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang áp dụng một giọng điệu ôn hòa. Đó là một động thái phủ đầu.

Điều đó không nhất thiết có nghĩa là nền kinh tế đang xấu đi – thay vào đó là triển vọng trở nên tồi tệ hơn. Nó chủ yếu liên quan đến căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc; Hoa Kỳ và Mexico.

Ngân hàng trung ương của Úc hôm thứ Ba đã cắt giảm lãi suất tiền mặt xuống mức thấp kỷ lục 1,25% và báo hiệu sự sẵn sàng hành động nếu triển vọng nền kinh tế vẫn còn xấu đi.

Tháng trước, Ngân hàng trung ương của New Zealand đã giảm lãi suất chuẩn lần đầu tiên sau 2,5 năm khi họ chuyển sang hỗ trợ nền kinh tế hạ nhiệt và chống lại những bất ổn toàn cầu.

Tại Hàn Quốc, ngân hàng trung ương của họ tuần trước đã giữ các thiết lập chính sách không thay đổi nhưng đã thông qua một giai điệu phù hợp hơn trong khi Ấn Độ dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách vào thứ Năm.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 15h47 giờ Việt Nam, tức 8h47 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chính, sụt 0,09% về 96,910 – cao hơn đôi chút so với mức thấp qua đêm 96,887 – yếu nhất kể từ ngày 18/4. Chỉ số này hiện đã giảm 1,3% so với mức cao hơn 2 năm tại 98,371 thiết lập hôm 23/5.

Hôm nay, đồng đô la Úc đã tăng 0,16% so với đồng bạc xanh, với AUD/USD đạt 0,7001 mặc dù dữ liệu cho thấy nền kinh tế của đất nước tăng trưởng chậm nhất trong một thập kỷ trong quý đầu tiên, nhấn mạnh đến nhu cầu kích thích tài chính và tiền tệ mạnh mẽ.

Đồng euro đã tiến 0,28% so với USD, với EUR/USD đạt 1,1283 mở rộng xu hướng tăng sang phiên thứ tư.

So với đồng yên, đồng đô la lại lên giá, với USD/JPY cộng 0,12% chạm 108,27. Cặp tỷ giá đã hồi phục khỏi mức đáy gần 5 tháng là 107,845 – mức cao nhất của đồng Yên kể từ ngày 10/1 – đạt được trong phiên trước đó.

Đồng bảng Anh lên giá, cặp GBP/USD tăng 0,17% chạm 1,2718.

USD đi ngang so với nhân dân tệ, USD/CNY nhích nhẹ 0,01% ở mức 6,9076.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: