TT tiền tệ 21/8: USD giữ vững mức đỉnh 3 tuần trước khi biên bản FOMC tháng 7 phát hành

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Tư tại thị trường châu Á, Đồng đô la Mỹ lơ lửng ngay dưới mức cao nhất trong 3 tuần khi các nhà đầu tư trông chờ biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang, công bố cuối ngày, để có manh mối mới về triển vọng chính sách tiền tệ.

Fed đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008 vào tháng trước – động thái mà Chủ tịch Jerome Powell gọi là điều chỉnh giữa chu kỳ. Thị trường tài chính vẫn đang kỳ vọng Fed hạ thêm lãi suất trước khi kết thúc năm trước tình trạng căng thẳng thương mại tăng cao và tăng trưởng chậm lại.

Biên bản được phát hành trước khi hội thảo Jackson Hole hàng năm của các ngân hàng trung ương bắt đầu cuối tuần này, nơi Powell sẽ có bài phát biểu rất được chờ đợi vào thứ Sáu. Những bình luận của ông được đặc biệt quan tâm sau khi đường cong lợi suất của Hoa Kỳ đảo ngược vào tuần trước – đây được coi là một tín hiệu suy thoái – thúc đẩy kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa trong cuộc họp tháng 9.

Takuya Kanda, tổng giám đốc tại Viện nghiên cứu Gaitame.Com, tin rằng “mong muốn mạnh mẽ về cắt giảm lãi suất” của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể làm tăng hy vọng của một số thương nhân về các tín hiệu nới lỏng mạnh mẽ tại Jackson Hole. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng Powell có thể chọn cách đưa ra ít thông tin trong bài phát biểu của mình khi Fed chuẩn bị cho cuộc họp vào tháng tới.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h09 giờ Việt Nam, tức 9h09 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, nhích 0,03% lên 98,093; sau khi giảm 0,2% qua đêm. Chỉ số này đã tăng lên 98,33 vào thứ Ba, mức cao nhất kể từ ngày 1/8, do lợi suất của Hoa Kỳ tăng mạnh từ mức thấp trong nhiều năm hồi đầu tuần khi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đã sẵn sàng đẩy mạnh hỗ trợ kích thích để ngăn chặn suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, lợi suất của Hoa Kỳ đã giảm qua đêm vì triển vọng nới lỏng hơn của Fed.

Đồng đô la tăng 0,29% so với đồng yên, tỷ giá USD/JPY lên giao dịch tại 106,53 sau khi giảm trong ngày thứ Ba.

Đồng euro lùi nhẹ 0,02% so với đồng tiền Mỹ, cặp EUR/USD về 1,1097. Đồng tiền chung đã tích tắc lao dốc sau khi Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố từ chức hôm thứ Ba.

Cùng chiều, Đồng bảng Anh mất giá so với đồng bạc xanh, cặp GBP/USD sụt 0,21% xuống 1,2142 – đánh mất phần nào đà tăng của các phiên vừa qua. Đồng bảng Anh từng được hỗ trợ mạnh sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nói Liên minh châu Âu sẽ suy nghĩ về các giải pháp thiết thực liên quan đến biên giới Ailen sau Brexit.

Tỷ giá AUD/USD tiến 0,15% chạm 0,6787. Ngược lại, tỷ giá NZD/USD lùi 0,17% còn 0,6403.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: