TT tiền tệ 17/5: Bảng Anh sụt sâu vì Brexit, USD vẫn giảm so với Yên Nhật

0
351
Renminbi & U.S. dollar with Mao Tse-tung and Benjamin Franklin isolated on white background.

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Sáu tại thị trường châu Âu, đồng bảng Anh đối mặt với xu hướng giảm khi những lo ngại về Brexit tăng trở lại.

Hiện tại, mọi người đều lo ngại rằng Anh có thể rời khỏi EU mà không có bất kỳ thỏa thuận nào. Thủ tướng Theresa May nói với các đồng nghiệp của đảng rằng bà sẽ lên kế hoạch cho sự ra đi của mình vào tháng tới, bất kể liệu Thỏa thuận rời EU có được thông qua tại Hạ viện vào lần thứ tư hay không.

Với tâm trạng ủng hộ Brexit giữa các thành viên đảng Bảo thủ, có khả năng bà May sẽ được thay thế bằng một người “Brexi cứng”, ủng hộ viễn cảnh rời khỏi EU mà không cần thỏa thuận. Các báo cáo cho thấy rằng cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Vladimir Johnson, đã xác nhận rằng ông sẽ ra tranh cử lãnh đạo. Đó chính là nhân tố khiến đồng tiền Anh giảm sâu hôm thứ Năm.

Số liệu được công bố vào đầu tuần này cho thấy sự chậm lại mạnh mẽ trong cả sản xuất công nghiệp và bán lẻ trong tháng 4 của Trung Quốc, ngay cả trước khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tồi tệ hơn.

Iris Pang, một nhà kinh tế của ING cho biết:

Nếu chậm lại trong dữ liệu kinh tế kéo dài tới tháng 5 và tháng 6, tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 6,0% hàng năm trong quý II năm 2019.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng sự chậm lại của số liệu kinh tế tháng 4 có thể phản ánh sự ít khẩn cấp hơn từ phía Bắc Kinh trong việc cung cấp sự kích thích cho nền kinh tế, do các cuộc đàm phán thương mại dường như đang tiến triển tốt vào thời điểm đó. Sự khẩn cấp đó có thể dễ dàng trở lại bây giờ, bà nói thêm.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 17h16 giờ Việt Nam, tức 10h16 giờ GMT, chỉ số đồng đô la, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chính, nhích 0,04% lên 97,718.

Đồng bảng mất giá so với đồng tiền Mỹ và đồng tiền chung châu Âu, với GBP/USD mất 0,23% về 1,2766; GBP/EUR lùi 0,16% còn 1,1431.

Đồng đô la cũng đã mạnh trở lại so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Đồng tiền Trung Quốc trong giao dịch nội địa hiện ở mức USD/CNY = 6,9140 (tương đương +0,45%). Đồng nhân dân tệ giao dịch nước ngoài đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng với USD/CNH cộng 0,27% lên 6,9469.

USD chưa tìm được cơ hội tăng giá so với yên nhật, với USD/JPY lùi 0,13% về 109,70.

Đồng tiền chung châu Âu gần như đi ngang so với USD, với EUR/USD trượt 0,03% về 1,1169.

USD tăng so với đô la Úc, USD/CAD cộng 0,25% lên 1,3490.

Giavang.net