Trừng phạt, thuế quan? Nhà đầu tư rồi cũng sẽ bỏ cổ phiếu và tìm tới Vàng, giá sẽ lên $1400/oz

Khi giới đầu tư lo lắng chờ đợi kết quả của các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, một số nhà phân tích đang nói rằng chiến tranh thương mại hay không thì vàng sẽ vẫn có một lực cầu nhất định.

Vào lúc 5 giờ chiều chuẩn miền Đông (EDT) vào thứ Năm, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã được lên kế hoạch bắt đầu các cuộc đàm phán tại Washington với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ kéo dài đến thứ Sáu.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Thuế quan mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng EDT vào thứ Sáu, với việc Trump tăng mức thuế hiện tại từ 10% lên 25%.

Trên hết, “paperwork” đã được khởi xướng để đưa ra mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD mà không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại cho đến nay, theo Trump. Chuyên gia phân tích kĩ thuật Jim Wyckoff của Kitco nhận định:

Hiện tại, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng không có thỏa thuận đáng kể nào có thể đạt được vào thời điểm này. Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang leo thang, với cả hai bên đào sâu và đe dọa các lệnh trừng phạt mới đối với nhau

Phản ứng với điều này, vàng đã tăng giá và cổ phiếu bị bán tháo vào thứ Năm. Giao dịch vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex ở mức $1285,40/oz, tăng 0,02% trong ngày. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 138,97 điểm, S&P 500 mất 8,7 điểm và Nasdaq sụt 32,73 điểm vào thứ Năm.

Khi cuộc đàm phán tiếp tục, các nhà giao dịch có thể tin tưởng vào mức giá $1280/oz đối với vàng, nhà phân tích thị trường Han Tan của FXTM cho biết trong một ghi chú vào thứ Năm. Ông chia sẻ:

Giá đã vi phạm mức $1290/oz trong tuần này trước khi được kiểm duyệt. Vàng có thể vượt qua mức đó một lần nữa trong trường hợp các cuộc đàm phán ở Washington bị phá vỡ và thuế quan của Mỹ tăng cao. Các thị trường trên thế giới cũng sẽ chú ý đến việc áp dụng thuế quan nhiều hơn ‘trong thời gian ngắn’… Nếu điều đó xảy ra có thể kéo kéo tụt đà tăng trưởng kinh tế thế giới và đưa giá vàng tăng thêm.

Các nhà đầu tư vàng nên chú ý đến nền kinh tế Hoa Kỳ

Với tất cả sự ồn ào và không chắc chắn đang hiện hữu trên thị trường, một số nhà phân tích khuyên nhà đầu tư chỉ nên đọc lướt qua tiêu đề về các căng thẳng thương mại và tập trung vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Nhà kinh tế thị trường trưởng Simona Gambarini của Capital Economics đã viết trong một ghi chú vào thứ Năm như sau:

Không quá phụ thuộc vào việc đàm phán thương mại cuối cùng diễn ra như thế nào, chúng tôi nghĩ rằng đồng yên của Nhật Bản và vàng sẽ tiếp tục phát triển trong phần còn lại của năm 2019 khi nền kinh tế Mỹ chậm lại và phần còn lại của thế giới vẫn còn yếu. Từ lâu, chúng ta đã có quan điểm rằng thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ và các nơi khác sẽ chịu áp lực trong năm nay và các nhà đầu tư sẽ chạy trốn đến sự an toàn tương đối của đồng yên và vàng.

Tài sản rủi ro, chẳng hạn như cổ phiếu của Hoa Kỳ, được dự báo sẽ giảm trong suốt năm 2019 do tăng trưởng toàn cầu chậm hơn, theo Capital Economics. Gambarini lập luận:

Các tài sản của rủi ro sẽ tiếp tục không được ủng hộ do sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ và Trung Quốc cuối cùng đạt được một thỏa thuận nào đó. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng cuộc biểu tình trong tài sản trú ẩn an toàn sẽ còn tiếp tục diễn ra.

Giá vàng cũng sẽ được hưởng lợi từ các động thái chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Cục Dự trữ Liên bang trong năm nay, theo Capital Economics.

Vì vàng không đem lại lãi suất, nó có xu hướng tăng khi lợi suất Trái phiếu Kho bạc giảm. Vì vậy, chúng tôi dự đoán giá quý kim sẽ tăng trong năm nay. Dự báo cuối năm 2019 của chúng tôi đối với vàng có giá là $1400/oz.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: