Reuters: Giá vàng dự kiến tăng khi thị trường chứng khoán làm gia tăng khủng hoảng

Kết quả khảo sát từ Reuters cho biết kinh tế toàn cầu chậm lại, khủng hoảng thị trường chứng khoán, sự trì hoãn tăng lãi suất và tiềm năng đồng USD suy yếu được dự báo sẽ thúc đẩy giá vàng trung bình hàng năm lên mức cao nhất kể từ năm 2013.

Khảo sát từ 34 chuyên gia phân tích và nhà giao dịch dự báo giá vàng sẽ trung bình đạt 1.322 USD/ounce trong năm nay và 1.369 USD vào 2020.

Dự báo này cao hơn cuộc khảo sát 3 tháng trước, với giá vàng trung bình đạt 1.305 USD trong năm nay và 1.350 USD vào 2020.

Giá vàng đã giảm trong những tuần gần đây xuống khoảng 1.280 USD vì áp lực từ đồng USD mạnh, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua bằng đồng tiền khác, và sự gia tăng của thị trường chứng khoán, mang lại lợi nhuận cao hơn đối với giới đầu tư.

Góp phần khiến giá vàng giảm sâu hơn nữa, các nhà đầu tư đã rút tiền khỏi các quĩ ETF vàng và gia tăng đặt cược vào xu hướng giảm giá trên sàn giao dịch Comex. Theo Reuters, con số này đã vượt qua số đặt cược vào giá khả năng giá tăng.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho biết sự chậm lại của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán gia tăng điều chỉnh, việc tạm ngừng tăng lãi suất và khả năng đồng USD suy yếu sẽ đưa dòng tiền quay trở lại với vàng.

Vàng thường được xem là nơi trú ẩn an toàn để đầu tư trong thời gian bất ổn, vì kim loại quí có xu hướng giữ lại giá trị của mình trong khi các tài sản khác giảm.

“Chúng tôi dự đoán mong muốn đầu tư vào rủi ro giảm và nhu cầu đối với tài sản an toàn tăng sẽ là nhân tố chính thúc đẩy cả giá vàng và giá bạc”, chuyên gia phân tích Ross Strachan của Capital Economics cho biết.

Lãi suất cao tác động tiêu cực tới vàng vì nó làm tăng lợi suất trái phiếu, kiến tài sản không mang lại lợi nhuận như vàng trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Kết quả khảo sát 70 chiến lược gia tiền tệ từ Reuters dự đoán đồng bạc xanh, đã lên mức cao nhất trong gần hai năm vào tháng 4, sẽ giảm trong năm tới.

Năm nay, giá vàng dự báo tăng 4% so với mức trung bình 1.286 USD của năm ngoái và sẽ là trung bình cao nhất kể từ năm 2013.

“Chúng ta cần một sự thúc đẩy mạnh để vượt ngưỡng kháng cự đó”, theo chuyên gia phân tích Frank Schallenberger từ LBBW.

“(Tuy nhiên) với các ngân hàng trung ương mua ngày càng nhiều vàng … lãi suất duy trì ở mức thấp và triển vọng kinh tế ảm đạm, vàng sẽ dần tăng cao”, ông nói thêm.

Đối với bạc, các thành phần tham gia khảo sát dự đoán mức giá trung bình 16,05 USD/ounce trong năm nay, tăng từ mức 16 USD của khảo sát 3 tháng trước, và 17 USD cho năm 2020, giảm từ mức 17,2 USD trong khảo sát trước.

Bạc thường được sử dụng trong các ngành ứng dụng như tấm pin mặt trời và đồ điện, cũng như để đầu tư và trang sức, vì vậy tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại có thể làm giảm nhu cầu và khiến giá lao dốc.

“Bức tranh nền tảng cơ bản của bạc duy trì ở mức yếu. Nhu cầu công nghiệp, chiếm hơn một nửa tổng nhu cầu bạc, vẫn chật vật vì sự thay thế và tránh lãng phí đang diễn ra”, theo Julius Baer, chuyên gia phân tích tại Carsten Menke.

Giá vàng vẫn neo gần đáy 4 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/5), trong đó giá vàng giao ngay giảm 0,06% xuống 1.269,6 USD/ounce vào lúc 16h00 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng giảm 0,09% xuống 1.270,8 USD/ounce.

Theo Kinh tế và Tiêu dùng

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: