TT tiền tệ 6/5: USD giảm so với Yên Nhật, tăng so với EUR và các đồng tiền khác sau lời đe dọa của ông Trump

Trong những giờ đầu phiên giao dịch châu Âu ngày thứ Hai 6/5, Đồng Đôla Mỹ diễn biến khá phức tạp khi giảm so với các đồng tiền an toàn và tăng so với các đồng tiền gắn liền với khẩu vị rủi ro khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump, dọa sẽ áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thị trường ngoại hối ảnh hưởng mạnh sau khi ông Trump đe dọa sẽ tăng thuế quan hiện tại đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Nhật Bản từ 10% lên 25%, và đánh thuế 25% mới lên lượng hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD cho đến nay chưa bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Ông Trump nói qua Twitter rằng:

Đàm phán thương mại với Trung Quốc vẫn được tiếp tục nhưng tiến độ quá chậm khi họ cố gắng đàm phán lại.

Các nhà phân tích cho rằng động thái này dường như nhằm gây áp lực lên Trung Quốc trong thời gian được cho là giai đoạn cuối của các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Các quan chức Trung Quốc đã nói trước đó rằng họ sẽ không đàm phán khi bất lợi nghiêng về phía họ.

Đồng Nhân dân tệ và chứng khoán Trung Quốc đều giảm sau khi nhận được các thông tin trên. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phản ứng bằng cách cắt giảm yêu cầu dự trữ đối với các ngân hàng vừa và nhỏ, một biện pháp mà họ cho biết sẽ tạo khoảng 280 tỷ Nhân dân tệ thanh khoản.

Giao dịch trên thị trường có phần trầm lắng khi nước Anh nghỉ lễ Ngân Hàng Đầu Tháng Năm.

Các nhà phân tích tại ING cho biết họ hy vọng đồng Đô la sẽ vẫn có lực cầu tốt trong tuần này, với khả năng giảm lãi suất từ ​​các ngân hàng trung ương ở Úc và New Zealand, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 15h45 giờ Việt Nam, tức 8h45 giờ GMT, Chỉ số Đô la Mỹ, chỉ số đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, nhích 0,11% lên 97,363.

Đồng Đô la đã tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng so với đồng nhân dân tệ và đã vọt 0,7% lên ngưỡng 6,7802 khi thị trường Thượng Hải đóng cửa. Hiện tại, USD/CNY ở mức 6,7670 (+0,49%).

Đồng Đôla, trong khi đó, giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tuần so với đồng Yên, với USD/JPY lùi 0,34% về 110,71 sau những bình luận của ông Trump. Tuy nhiên, đồng bạc xanh lại lên giá so với đồng Franc Thụy Sĩ, hai loại tiền tệ thường thu hút lực cầu mạnh vào thời điểm thị trường có nhiều biến động. Hiện, USD/CHF cộng 0,1% lên 1,0174.

Đồng tiền chung giảm so với đồng tiền Mỹ, với EUR/USD mất 0,13% đạt 1,1186.

Làn sóng từ bỏ rủi ro trên khắp châu Á cũng gây áp lực mới đối với đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đã chạm mức 6 USD lần đầu tiên kể từ tháng 9 trong những giờ đầu phiên Âu. USD/TRY tăng tới 0,75% chạm 5,9980.

Ở những nơi khác, đồng Bảng Anh suy yếu khi có hy vọng rằng một thỏa thuận giữa các chính đảng sẽ phá vỡ sự bế tắc đối với Brexit đang mờ nhạt dần. Tỷ giá GBP/USD sụt 0,47% xuống còn 1,3109 USD.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: