Nga đứng đầu danh sách mua vàng toàn cầu khi nước này quay lưng với đồng USD

Hoạt động mua ròng vàng của các Ngân hàng trung ương đạt mức cao nhất trong 6 năm trong quý đầu tiên của năm 2019. Trong đó, Nga vẫn giữ vững vị trí đầu bảng khi quốc gia này tìm cách đa dạng hóa tài sản của họ và ít phụ thuộc vào đồng bạc xanh.

Dự trữ vàng toàn cầu đã tăng 145,5 tấn từ đầu năm đến cuối tháng 3 – tương đương +68% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng lớn nhất đối dự trữ toàn cầu trong giai đoạn này kể từ năm 2013, theo Báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC) ban hành hôm thứ Năm.

Ngân hàng Trung ương Nga đã bổ sung 55,3 tấn vào kho dự trữ trong quý đầu tiên, đưa trữ lượng vàng khổng lồ của họ lên 2.168,3 tấn. Và, một lần nữa xứ sở bạch dương trở thành quốc gia mua vàng lớn nhất, báo cáo cho biết. WGC cho hay:

Nga đã mua 274,3 tấn vàng vào năm 2018 – năm thứ tư liên tiếp mua rằng trên 200 tấn – đồng thời giảm mạnh việc nắm giữ Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, như một phần trong nỗ lực phi đô la hóa của họ.

Trung Quốc đứng thứ hai trong số những quốc gia mua lớn nhất trong giai đoạn này, họ dự trữ 33 tấn. Bắc Kinh đã bắt đầu mua lại vàng vào tháng 12 năm ngoái sau khi tạm dừng hơn hai năm. Một số quốc gia khác đã tăng đáng kể trữ lượng vàng của họ, bao gồm Ecuador, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn ĐộKazakhstan.

Mong muốn mua kim loại quý vàng được thúc đẩy bởi sự không chắc chắn về kinh tế do căng thẳng thương mại, tăng trưởng chậm chạp và môi trường lãi suất thấp/âm, WGC lưu ý.

Nga hiện là đất nước nắm giữ vàng lớn thứ năm thế giới, và nếu xu hướng mua ròng hiện tại tiếp tục, họ có thể vượt qua Pháp và Ý và lọt vào top 3 quốc gia nắm giữ vàng hàng đầu thế giới chỉ trong vòng một năm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: