NDT có tuần bứt phá tốt nhất trong 14 năm qua, EUR hướng tới tuần tăng mạnh nhất 4 tháng

Tuần này, câu chuyện của thị trường tiền tệ chính là đà tăng giá của đồng EUR và CNY. Theo đó, hai đồng tiền này đều ghi nhận xu hướng tăng giá liên tục, xác lập các mức cao mới so với đồng USD sau khi giảm sâu trong năm 2018.

EUR đang lật ngược thế cờ?

Đồng euro vào thứ Sáu đã hướng đến sự gia tăng hàng tuần lớn nhất trong hơn 4 tháng khi mà đồng đô la suy yếu trước các tín hiệu thận trọng từ Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất hơn nữa.

Đồng euro đã bị kẹt trong phạm vi $1,12- $1,15 trong 3 tháng qua do lo ngại tăng trưởng và dấu hiệu Ngân hàng Trung ương châu Âu khó có thể sớm chấm dứt kích thích.

Tuy nhiên, những tín hiệu mang tính ôn hòa từ Fed trong tuần này đã kích hoạt việc bán tháo đồng USD, qua đó, kích euro tăng vọt lên tới mức 1,1581USD và giúp đồng tiền chung vượt qua mức trung bình động 100 ngày lần đầu tiên sau 3 tháng. Chris Turner, người đứng đầu mảng giao dịch ngoại hối tại ING ở London cho biết:

Đồng euro vẫn được hỗ trợ bởi câu chuyện đồng đô la suy yếu. Cơ hội để đồng EUR tăng lên vùng $1,1620 vẫn còn.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng một triển vọng vĩ mô không mấy khả quan cho thấy “Châu Âu vẫn sẽ phải đấu tranh để thu hút dòng vốn chảy ra khỏi thị trường Hoa Kỳ.”

Mặc dù có những lợi ích gần đây, đồng tiền chung đã bị áp lực bởi hàng loạt dữ liệu kinh tế yếu hơn mong đợi, đặc biệt là từ Pháp và Đức. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì tính ‘mềm mỏng’ vào năm 2019, mà các nhà giao dịch cho rằng đó sẽ là nguyên nhân khiến đồng EUR khó bứt phá cao hơn.

Một lý do có thể khác cho sức mạnh đồng euro là sự hồi sinh trong tuần này của đồng nhân dân tệ Trung Quốc ở nước ngoài. Kit Juckes, một chiến lược gia tiền tệ tại Societe Generale cho biết:

Một đồng nhân dân tệ mạnh hơn có nghĩa là 23,6% của giỏ hàng đồng euro đang tăng lên. Và điều đó có nghĩa là ngay cả một đồng tiền bị đè nặng bởi tai ương kinh tế và chính trị nội khối cũng có thể tăng một chút so với đồng đô la

Nhân dân tệ đang hướng tới tuần tăng tốt nhất kể từ năm 2005

Đồng nhân dân tệ đã vi phạm mức 6,8NDT mỗi đô la quan trọng trong cả thương mại trong và ngoài nước. Trung Quốc và Hoa Kỳ đã mở rộng các cuộc đàm phán thương mại tại Bắc Kinh, thúc đẩy giá dầu và tâm lý cho đồng tiền của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Điều đó đã nâng đồng nhân dân tệ lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 7 cùng với những đảm bảo gần đây từ Bắc Kinh về việc tăng tài khóa hơn nữa cho nền kinh tế đang chậm lại. Trong tuần này, đồng tiền Trung Quốc đã tăng tới 1,9% giá trị – tuần tăng tốt nhất kể từ tháng 7/2005. Ông Michael Every, người đứng đầu mảng nghiên cứu thị trường tài chính châu Á tại Rabobank ở Hồng Kông bảy tỏ quan điểm:

Đồng nhân dân tệ có thể giữ vững xu hướng đi lên cho đến khi Fed tăng lãi suất trở lại, căng thẳng thương mại tiếp tục và Trung Quốc đi sâu vào kích thích,

Đồng nhân dân tệ tăng 0,7% lên 6,7410NDT đổi 1 USD vào thứ Sáu lúc 4:16 chiều giờ Thượng Hải. Đồng tiền này giao dịch ở nước ngoài cũng tăng 0,7%.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: